trung tâm gia sư biên hòa

Cuộc đời-một sự đánh đổi lời hay lỗ?

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:
CUỘC ĐỜI-MỘT SỰ ĐÁNH ĐỔI LỜI HAY LỖ?
  Chỉ sợ một mai, khi ta phải nằm xuống nhưng vẫn không làm được gì cho mình, không làm được gì cho xã hội. Quá là tổn thật và phí hao hụt chi cho một cuộc đời mà thành ra như vậy. Sẽ không thể có gì bù đắp được, vì cái duy nhất khiến mình có thể gỡ nợ cho chính bản thân mình quy luật thay lại chính là bản thân mình. Vậy là sẽ vô nghĩa khi chính mình mất đi. Sự sống này, bạn sẽ đánh đổi cái gì để lấy cái gì? Và nó có đem lại điều gì tuyệt vời sinh hoa trái lợi lộc? 
cuoc doi con nguoi
  Xét cả một quá trình sinh ra từ nhỏ, lớn lên, trưởng thành, lão hoá rồi sau cùng là mất đi, chúng ta không phải là một món đồ bền vững, không giá trị, không trao đổi. Mà thực chất là ta tạo ra sự trao đổi, những quyết định kiếm chác, chia sẻ, hay sai lầm làm hao hụt. Nhớ lại một giá trị bậc nhất của con người-lao động. Nó là cái quyết định cuộc đời mỗi con người lỗ hay lời. Ông vua phóng sự Bắc kì Vũ Trọng Phụng sẽ là ví dụ mà gia sư Cùng Tiến xin đưa ra để xem xét cuộc đời ông có lời hay không. Biết rằng công việc viết văn của ông chỉ có 10 năm, ông sống được đến tuổi 27 và chết vì căn bệnh lao phổi hay đúng hơn là lao lực bởi làm việc quá nhiều. Rõ ràng rằng chính vì làm việc quá nhiều mới khiến ông lâm bệnh, rồi cũng vì làm việc quá nhiều khi bị bệnh ông lại khiến mình bệnh năng hơn và sau cùng cũng vì điều đó ông đã phải vĩnh biệt thế giới này. Vậy quả thực, ông đã có một sự trao đổi không hề lời, đánh đổi bằng chính mạng sống của mình coi như ông sẽ chẳng làm việc được nữa, chẳng thể nào sáng tác được nữa. Nhưng hãy xem nào, những gì ông để lại. Một người đã từng nói, tuổi thọ của một nhà văn không đo bằng thời gian gắn bó với nghề mà bằng số lượng tác phẩm họ để lại. Gia sản đồ sộ của Vũ Trong Phụng chỉ với 10 năm lao nhọc là hàng chục phóng sự thực tế, rất nhiềunhững tiểu thuyết gây chấn động giới văn đàn những năm 30-39, vô số truyện ngắn, truyện vừa. Và phải kể đến một tác phẩm làm nên tên tuổi Vũ Trong Phụng cũng như được đánh giá là tác phẩm văn xuôi xuất sắc nhất của Văn học Việt Nam từ khi có chữ quốc ngữ và cũng là một tác phẩm châm biếm đạt tới trình độ quốc tế- Tiểu thuyết “Số đỏ”. 
cuoc song hanh phuc
  Đã khẳng định ở trên, lao động là giá trị bậc nhất của con người vì nó tạo ra giá trị trao đổi cho cuộc sống trên đời của một người và nếu xứng đáng những giá trị ấy còn mãi lưu truyền về sau. Xét cho đến cùng cái lao lực của Vũ Trọng Phụng không hề lỗ mà trái lại còn lời, lời rất nhiều là đằng khác. Không chỉ cho riêng ông mà còn cho nhiều thế hệ, nhiều lớp người đương thời và về sau bởi giá trị của tư tưởng, tầm phản ánh và bài học nhận thức sâu xa đời sống xã hội. 
  Đã cống hiến được cho xã hội đó là cái sinh lợi, duy trì bản thân trong lao động là cơ sở đầu tiên cho bạn xoá nợ bản thân. Nói vậy không có nghĩa là bạn nợ xã hội mà tức là người chủ nợ lớn nhất đối với bạn chính là bản thân bạn vì ước mơ cống hiến, phục vụ con người. Bạn sẽ phải chấp nhận trước sự thua lỗ trong các “thương vụ” nhỏ, một chút tiền bạc để đổi lấy kinh nghiệm, kiến thức khoa học, một chút nước mắt để đổi lấy mạnh mẽ, một chút chần chừ để đổi được quyết đoán. Và cũng có thể là tìm lớp gia sư tại Biên Hoà để đổi lấy bước một đệm thuận lợi trước khi vào trường phổ thông.
cuoc song am nhac
  Hãy chấp nhận những sự lỗ nhẹ trong lao động để sản sinh ra giá trị lớn cho cuộc đời, bạn học tập được nhều thứ và tiếp tục lao động bằng kiến thức thu thập được đó, phục vụ bản thân, phục vụ con người, đem lợi ích lại cho xã hôi. Và đừng lo! Cuộc đời của bạn đã trao đổi lời rồi đó. 
 
 
 

Các bài viết khác...

DÀNH CHO PHỤ HUYNH

đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có

DÀNH CHO GIA SƯ

đăng ký làm gia sư new lopdayhienco

THÔNG TIN KHÁC

HỖ TRỢ ONLINE

hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo