trung tâm gia sư biên hòa

hb menu Nội dung

Gia sư biên hòa bàn luận về vấn đề : hè của trẻ, đang ở đâu

GIA SƯ BIÊN HÒA BÀN LUẬN VỀ VẤN ĐỀ : HÈ CỦA TRẺ, ĐANG Ở ĐÂU
 
Mùa hè từng là khoảng thời gian tuyệt vời nhất của trẻ em, là khoảng thời gian mà trẻ tạm xa trường lớp, tạm xa sách vở để nghỉ ngơi, thoải mái vui đùa, rong chơi cùng chúng bạn. Nhưng ngày nay, liệu mùa hè có còn đúng ý nghĩa là thời gian vui chơi nữa hay không hay mùa hè của trẻ đang dần bị rút ngắn và trở thành “ học kì 3”.
Mùa hè của trẻ bây giờ không còn là những buổi trưa hè đi bắt ve ve, chuồn chuồn, bươm bướm; không còn là những buổi chiều cùng bạn bè thả diều trên cánh đồng quê, mà hè của trẻ giờ đây là những buổi học khá căng thẳng trong những lớp học thêm. Kỳ nghỉ hè bây giờ không còn là niềm háo hức, trông ngóng của trẻ mà trở thành nỗi ám ảnh, hoang mang với lịch học thêm dày, kín đặc.
Khi trẻ vừa kết thúc những ngày cuối cùng của năm học, nhiều phụ huynh đã tất tả đăng kí cho trẻ các lớp học hè, các lớp kĩ năng sống. Trẻ thường chỉ được nghỉ hè khoảng 2 tuần, rồi lại tiếp tục cặm cụi ở những lớp học hè. Nào là học phụ đạo để ôn tập kiến thức, nào là học “ vượt” chương trình hay học các môn năng khiếu, kĩ năng…
Vậy tại sao mùa hè của trẻ lại dần biến thành “học kì 3”?
 
Lí do đầu tiên có thể là do tâm lý của nhiều phụ huynh sợ con thua kém bạn bè nên cố gắng ép trẻ học cật lực để bằng bạn, vượt bạn trong năm học tới. Sợ con nghỉ hè, bỏ bê bài vở, vùi đầu vào game điện tử nên việc cho con đến lớp gần như là phương pháp tốt nhất.
Trung tâm gia sư sư phạm nhận thấy đây là điều sai lầm. Việc ép trẻ học nếu trẻ không thích sẽ dẫn đến hệ lụy là trẻ ghét học, học đối phó, ghét bố mẹ…Vì vậy, trong thời gian nghỉ hè, trẻ vẫn cần được bố trí thời gian học tập, nhưng cũng phải được vui chơi, sinh hoạt điều độ. Với các môn năng khiếu, phụ huynh nên tôn trọng sở thích của trẻ chứ đừng nên bắt ép.
Lý do thứ hai, là ngày nay khi cha mẹ đều đi làm cả ngày, không có thời gian chăm sóc, quản lí trẻ nên những trường bán trú là lựa chọn của nhiều phụ huynh, vừa tiện để trẻ học hè vừa tiện cho việc đưa đón của cha mẹ.
Lý do thứ ba là ngày càng hiếm những sân chơi an toàn cho trẻ nên nhiều phụ huynh cũng không an tâm khi cho trẻ chơi.
Chính vì những lí do đó, mà mùa hè của trẻ ngày càng rút ngắn lại, nhường thời gian cho việc học hành.
Trung tâm gia sư chất lượng cao biên hòa cho rằng mùa hè không chỉ là khoảng thời gian vui chơi mà nó còn là khoảng thời gian để trẻ khám phá cuộc sống xung quanh mình. Trẻ sẽ học được những kĩ năng cần thiết trong những buổi sinh hoạt tập thể, vui chơi ngoài trời. Nếu mùa hè mà trẻ chỉ tập trung vào việc học, bổ sung kiến thức văn hóa thì trẻ sẽ dễ bị ù lì và thiếu mất những kĩ năng sống quan trọng. Không nên vì tình thương và sự lo lắng quá mà tước đoạt đi quyền vui chơi của trẻ. Hãy cho trẻ được tự khám phá mình trong mỗi mùa hè. 
he cua tre
Vậy phải làm gì để có một mùa hè bổ ích cho trẻ? Trung tâm gia sư xin chia sẻ với các phụ huynh một số cách để tạo cho trẻ một mùa hè vui và bổ ích.
Phụ huynh có thể cho con về quê thăm ông bà. Khi về quê, trẻ có thể hiểu hơn về quê hương, nguồn cội, bồi đắp tình cảm yêu nơi “chôn nhau cắt rốn”. Bên cạnh đó trẻ vừa học được những tập tục truyền thống của làng quê, học được tình cảm láng giềng của những con người chân đất đầy nghĩa tình, vừa được hòa mình với thiên nhiên, học hỏi những kĩ năng từ những người bạn nông thôn: biết làm diều bằng giấy, biết dùng lá cây nào để cầm máu nếu chẳng may bị đứt tay trong lúc chơi đùa…Nhưng để đưa trẻ từ thành phố về quê các bậc phụ huynh cần phải chuẩn bị cho trẻ một hành trang đầy đủ và an toàn.
Phụ huynh cũng có thể đăng kí cho con những lớp học năng khiếu theo sở thích của trẻ, những hoạt động vui chơi lành mạnh ở nhà thiếu nhi hoặc học kì quân đội… để trẻ được giao lưu, học hỏi…
Bên cạnh đó thì việc ôn tập, củng cố cho trẻ là đều không thể không chú trọng. Nhưng cũng không có nghĩa là nhồi nhét kiến thức cho trẻ. Phụ huynh nên cho trẻ vừa ôn tập vừa vui chơi. Phụ huynh nên động viên, xây dựng cho con tính tự giác học. 
Phụ huynh cũng nên cho trẻ được chơi thể thao, được đi đá bóng vừa rèn thể lực, vừa phát triển khả năng vận động tinh, nhất là học được tinh thần đồng đội…
Bác Hồ đã từng nói:
“ Trẻ em là búp trên cành
Biết ăn ngủ biết học hành là ngoan”
Thế nên, các bậc phụ huynh đừng đánh mất đi mùa hè - một phần tuổi thơ của trẻ. Mà hãy để mùa hè trở thành những kí ức đẹp trong mỗi trẻ thơ, để thế hệ trẻ không phải “ xin một vé đi tuổi thơ”.
Hotline: 0908.64.02.03 – 0919.47.12.47 ( Thầy Lai)
 
 
 

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo