trung tâm gia sư biên hòa

Cảm nhận bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh hay nhất

Gia Sư Biên Hòa thấy rằng Xuân Quỳnh là nhà thơ của hạnh phúc đời thường.

Thơ Xuân Quỳnh là tiếng lòng của một tâm hồn luôn luôn khao khát tình yêu, gắn bó hết mình với cuộc sống hàng ngày, trân trọng, nâng niu và chi chút cho hạnh phúc bình dị của đời thường. Trong các nhà thơ Việt Nam hiện đại, Xuân Quỳnh là một trong số những người xứng đáng được gọi là nhà thơ của tình yêu. Xuân Quỳnh viết nhiều viết hay về tình yêu, trong đó “Sóng” là một bài thơ đặc sắc. Đến Xuân Quỳnh, thơ Việt Nam hiện đại mới có được một tiếng nói bày tỏ trực tiếp những khát khao tình yêu vừa hồn nhiên, chân thật, vừa mãnh liệt, sôi nổi của một trái tim người phụ nữ.

gia-su-bien-hoa-chia-se-anh-song-xo-bo

Gia sư Biên Hòa chia sẻ hình ảnh sóng

Tình yêu là một đề tài muôn thuở của thơ ca. Nếu như Xuân Diệu trước đó đã mượn hình tượng biển để nói về tình yêu thì đến Xuân Quỳnh, nhà thơ đã mượn hình tượng sóng để diễn tả những cảm xúc, tâm trạng, những sắc thái tình cảm vừa phong phú, vừa phức tạp, vừa thiết tha sôi nổi của một trái tim phụ nữ đang rạo rực, khát khao yêu đương.
Cùng với hình tượng “sóng”, bài thơ này còn có một hình tượng nữa là “em”- cái tôi trữ tình của nhà thơ. Sóng là hình ảnh ẩn dụ của tâm trạng người con gái đang yêu, là sự hoá thân, phân thân của cái tôi trữ tình - một kiểu đặc biệt của cái tôi trữ tình nhập vai. Hai “nhân vật” trữ tình này tuy hai mà một, có lúc phân đôi ra để soi chiếu vào nhau, làm nổi bật sự tương đồng, có lúc lại hoà nhập vào nhau để tạo nên sự âm vang, cộng hưởng. Hai hình tượng này đan cài quấn quýt với nhau như hình với bóng, song song tồn tại từ đầu đến cuối bài thơ, soi sáng, bổ sung cho nhau nhằm diễn tả một cách mãnh liệt hơn, sâu sắc và thấm thía hơn khát vọng tình yêu đang cuồn cuộn trào dâng trong trái tim nữ thi sĩ. “Bình mới rượu cũ”, thông qua hình tượng sóng đã quen thuộc. Xuân Quỳnh thể hiện những cảm xúc rất riêng và mới mẻ của mình trong cách cảm nhận về tinh yêu của người phụ nữ.

gia-su-bien-hoa-chia-se-bai-tho-tinh-yeu

Gia Sư Biên Hòa cho rằng hình tượng “sóng” là một tìm tòi nghệ thuật độc đáo của Xuân Quỳnh.

Thông qua hình tượng này, ta hiểu thêm về phong cách sáng tạo nghệ thuật cũng như cách cảm nhận về cuộc sống, con người của nữ sĩ Xuân Quỳnh. Hình tượng sóng trước hết được gợi ra từ âm hưởng dào dạt, nhịp nhàng của bài thơ. Đó là nhịp của những con sóng trên biển cả liên tiếp triền miên vô hồi vô hạn. Thể thơ năm chữ không ngắt nhịp lên tiếp đã tạo nên nhịp điệu của những con sóng biển lúc dạt dào sôi nổi lúc sâu lắng chạy dài suốt bài thơ. Song âm điệu chung của cả bài thơ không phải chỉ là âm điệu nguyên con sóng. Nó còn là âm điệu của một nỗi lòng đang tràn ngập khao khát tình yêu vô hạn đang rung lên đồng điệu hòa hợp với sóng biển, hòa hợp tới nỗi không còn biết đâu là đâu là nhịp điệu của sóng biển đâu là nhịp điệu của thi sĩ nữa. Xuân Quỳnh đã mượn hình tượng sóng để thể hiện nhịp điệu tâm hồn mình đang bùng cháy một tình yêu mãnh liệt, không chịu yên định mà đầy biến động, khao khát. Qua hình tượng “sóng”, Xuân Quỳnh đã diễn tả vừa cụ thể vừa sinh động những trạng thái, tâm trạng, những cung bậc tình cảm khác nhau trong trải tim của người phụ nữ đang rạo rực yêu đương. Mỗi trạng thái tâm hồn cụ thể của người phụ nữ đang yêu đều có thể tìm thấy sự tương đồng của nó với một khía cạnh, một đặc tính nào đó của sóng.

gia-su-bien-hoa-chia-se-hinh-anh-song-bien
 “Sóng” là một bài thơ tình yêu rất tiêu biểu cho tư tưởng và phong cách thơ của nữ sĩ Xuân Quỳnh ở giai đoạn đầu. Một bài thơ vừa xinh xắn, duyên dáng, vừa mãnh liệt, sôi nổi, vừa hồn nhiên, trong sáng, vừa ý nhị, sâu xa. Qua hình tượng “sóng” và “em”, Xuân Quỳnh đã nói lên thật chân thành, táo bạo, không hề giấu giếm cái khát vọng tình yêu sôi nổi, mãnh liệt của mình – một phụ nữ, một điều thật hiếm thấy trong văn học Việt Nam. Bằng cách thể hiện của mình, Xuân Quỳnh đã đem đến cho văn học nước ta một tiếng thơ mới, đầy độc đáo và khác lạ mãi mãi in đậm trong lòng người đọc.

Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google:

Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

cảm nhận bài thơ sóng khổ 1, 2

Cảm nhận khổ 4, 5 bài Sóng

Cảm nhận 4 khổ đầu bài Sóng

cảm nhận về khổ 5, 6, 7 bài sóng

Bài văn Sóng 10 điểm

sóng - xuân quỳnh lớp 12

Nội dung từng khổ thơ bài Sóng

cảm nhận về bài thơ sóng khổ 1, 2

Cảm nhận về nhà thơ Xuân Quỳnh

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo