trung tâm gia sư biên hòa

Thiên hướng nhàn rỗi

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:
THIÊN HƯỚNG NHÀN RỖI
  “Việc dễ việc nhẹ ai cũng lấy, thế việc khó việc khổ để cho ai?”, để mà biết được nó để cho ai, mà chính xác đó là lúc chỉ có hai đối tượng bắt buộc hoặc là tự nguyện. Chắc chắn là hết thẩy ai ai cũng muốn mình làm được việc dễ dàng, nhàn rỗi, có tâm lý uỷ thác các phần việc khó hơn vào tay người nào đó mặc kệ mà nhất định không phải là mình. Bao nhiêu phần trăm đúng, bao nhiêu phần trăm sai trong thiên hướng này. Và việc sử dụng lý do cũng như nêu lên thế mạnh hay điểm yếu bản thân có hoàn toàn được chấp nhận trong việc ủng hộ thiên hướng này. Đó là những vấn đề mà gia sư Đồng Nai xin chia sẻ đến với nội dung về thiên hướng nhàn rỗi. 
lam viec tai cong truong
  Có người thường hay viện cớ vì lý do cá nhân hay một số mặt chủ quan thái độ mà các đối tượng thường xuyên thoái thác việc khó cho đối tượng khác. Như thế là sai lầm, vì thử nghĩ chính bản thân mình có lý do như thế thì người khác chẳng lẽ lại không có các lí do khác tương tự hay đại loại vậy nhằm mục đích từ chối. Nó gây hại lớn hơn nữa khi việc ruồng đẩy một cái gì đó khó khăn, không ưa thích mà nhất định phải rơi vào một cá nhân nào đó sẽ khiến thời gian thảo luận kéo dài, trì trệ trong quyết định, diễn tiến công việc chậm chạp và hơn cả là chất lượng liệu có đảm bảo. Đó là trong trường hợp đối tượng bi ép hoặc do lắm thăm may rủi rơi đúng vào người đó buộc người đó phải nhận công việc. Trung tâm gia sư Nguồn Sáng Biên Hoà xin đưa ra một ví dụ cụ thể, như trong một lớp học có 40 bạn, đến tuần trực trường, giáo viên chủ nhiệm phân công lao động, 10 bạn quét sân gom rác sân trường, 10 bạn xạt cỏ, 15 bạn lau bàn ghế và 5 bạn dọn nhà vệ sinh. 5 bạn đó phản đối vì sao lại là 5 bạn đó mà không phải là 5 bạn khác. Thiên hướng ruồng đẩy, thoái thác xuất hiện ở 5 bạn vì tâm lý e sợ, gớm ghếc với đối tượng làm việc, chắc chắn là họ không thích phải dọn nhà vệ sinh hội hám, bẩn thỉu rồi. Thì nếu thế, lấy gì để đảm bảo sau khi 5 bạn ấy làm nhà vệ sinh sẽ sạch sẽ, thơm tho. 
Không phải ngẫu nhiên mà năng lực đối tượng được đưa vào đây làm tiêu chuẩn chọn lựa đối tượng cho công việc, nhất là trong công việc khó. Chính xác hơn, đây là một trong những lý do lớn nhất, thuyết phục nhất và dễ đạt được mục đích nhất của một ai đó đưa ra khi muốn thoái thác cho một ai khác. Chúng ta hay viện cớ rằng người này, người kia có chuyên môn, có năng khiếu, có thế mạnh, có kinh nghiệm, có đủ tứ trên đời mà bạn không có để cho bạn cũng sẽ là người không phải nhận việc đó. Đấy lại là một sai lầm nữa đối với thúc tiến năng lực bản thân. Có kinh nghiêm sẽ càng thêm có kinh nghiệm, có thế mạnh nay lại mạnh hơn, đó là những người được nhường việc khó khi họ tiếp tục làm. Còn đối với người ruồng đẩy, số không vẫn hoàn là số không khi chỉ ngó nhìn, tán thưởng hay phê phán, hay đại loại những việc khác mà không phải là chủ thể của công việc khó ấy. 
lam viec nhom
 Đôi lúc ta vẫn theo chủ nghĩa hướng kết quả, tức là dựa vào đối tượng làm việc có chuyên môn thì ắt hẳn công việc sẽ có kết quả tốt và muốn kết quả tốt là được. Điều đó không sai nhưng liệu nó có đúng khi lấy nó làm lí do uỷ thác? Và việc không thử nghiệm bản thân trên một cái gì đó khác mới mẻ có làm bản thân phát triển? Chúng ta liệu có khám phá ra năng lực của mình nữa hay không? Như vậy rõ ràng rằng thiên hướng nhàn rỗi không sai vì đó là tâm lý chung của con người ai cũng như ai, nhưng với đặc thù công việc chung và mục tiêu phát triển cá nhân thì liệu đó còn đúng đắn. Tình nguyện nhận việc và chấp nhận sai, ghi nhận ý kiến đóng góp bổ sung sẽ là việc tốt hơn thay vì im lặng và để cho năng lực của bản thân bì gò bó với mấy cái đã quá quen thuộc. 
 

Các bài viết khác...

DÀNH CHO PHỤ HUYNH

đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có

DÀNH CHO GIA SƯ

đăng ký làm gia sư new lopdayhienco

THÔNG TIN KHÁC

HỖ TRỢ ONLINE

hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo