trung tâm gia sư biên hòa

ảo tưởng! tốt hay xấu?

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:
ẢO TƯỞNG! TỐT HAY XẤU?
  Khi cần lấy ra vài lý do khiến người ta tự cho mình tài cán, chắc chắn không thể nào xót lý do ảo tưởng. Một trong những trạng thái khiến cho con người thấy mình luôn luôn hay hơn mặc dù thực tế không được như vậy. Trước khi đi vào việc đánh giá vấn đề này tốt hay xấu, trung tâm gia sư Biên Hoà xin làm rõ một việc trước. Do đâu chúng ta sinh ra ảo tưởng? Quy lại cho cùng có lẽ là hai nguyên nhân chính, một là từ phía bản thân ta tạo nên, hai là sự cộng hưởng từ các tác nhân bên ngoài.
ao tuong tot hay xau
 Hãy đi đến nguyên nhân đầu tiên, rõ ràng rằng trong một tập thể, cộng đồng khi bản thân người nào đó làm được một việc gì giỏi, họ tin mình là người sành sõi, một kẻ có tầm cỡ, có vị trí hàng đầu trong tập thể, cộng đồng ấy. Lại càng rõ ràng hơn khi ngay trong tập thể, cộng đồng ấy, người đó lại là số một. Như thế quả nhiên không có đối thủ cạnh tranh, nhưng bất ngờ xa xôi nơi nào đem ra một sự vượt trội nào đấy thì khó mà người ta nhận ra được. Từ đó dễ sinh ra ảo tưởng. Ngày xưa khi các nước phương Tây đổ bộ xâm lược các quốc gia phương Đông, ai mà không biết những võ sĩ phương Đông võ nghệ giỏi giang đến thế nào, tuy nhiên vì tâm lý “đệ nhất thiên hạ” hay dí dỏm hơn nhưng sự thật như “độc cô cầu bại” đại loại như thế khiến cho họ dám đứng trước mặt những kẻ xâm lược phương Tây có súng ống chỉ cần “đoàng” một cái không vất vả gì cũng hạ được họ. Một tâm lý ảo tưởng rất lớn, tuy nhiên không thể nào phủ nhận tinh thần anh hùng ở trong đó được. Đó là nguyên nhân đầu tiên, sự nhầm lẫn giữa năng lực và trí tưởng tượng cũng như tầm nhìn quan sát thế giới
tin tuong vao chinh ban
  Nguyên nhân thứ hai đến từ bên ngoài, chúng ta nói hoài đến những lời tung hô, những danh hiệu được người đời đặt cho một cá nhân suất sắc nào đấy. Thiên hạ thán phục trước tài năng của ai đó cũng đồng nghĩa là họ đang tâng bốc tài năng của người đó lên mà thực chất cũng không chiếm trọn được đủ những lời lẽ ấy. Không ai phủ nhận Pêlé là cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại, họ đặt cho ông biệt danh “Vua bóng đá”. Tuy nhiên có những lúc vị Vua này cũng vẫn phải chịu thất bại, sự kì vọng lớn lao của người hâm mộ, niềm tin của ban huấn luyện và đồng đội, đôi lúc chính là động lực, nhưng đôi lúc chính nó là cái khiến cho Pêlé thấy áp lực, dễ ảo tưởng vị trí của mình là tuyệt đối quan trọng. Rất khó để thoải mái như những trận đấu thắng khi danh tiếng chưa cao. Đó là những lần Pêlé thất bại. Mặc dù ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác nữa. 
  Qua hai sự phân tích về lý do gây nên sự ảo tưởng, bộ phận tuyển gia sư tại Biên Hoà thấy rằng thất bại cũng do ảo tưởng sinh ra, cho nên trước tiên, nó có hại. Những cái hại rất dễ nhìn thấy, thật bại trọng công việc, cảm giác thoả mãn tràn ngập, một chút tự kiêu, và sự mất cảnh giác. Tuy nhiên một mặt lợi điểm trong vài trường hợp giúp cho ảo tưởng trở thành sự đột phá vượt lên trên tất cả. Nếu không có sự ảo tưởng con người có thể bay, có lẽ anh em nhà Wright cũng không mở lối cho hàng không mặc dù thí nghiệm của họ đã thất bại. Sự ảo tưởng đem lại chí ít là chữ tin, niềm tin vào cái mình nghĩ, tự tin vào việc mình làm. Vậy vấn đề của chúng ta là phải làm gì với chuyện ảo tưởng này đây? Cõ lẽ sẽ là phải cố cách trả lời câu hỏi khi nào là đúng lúc nhất để chúng ta ảo tưởng? 
  Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đã theo dõi bài viết.  
  
 

Các bài viết khác...

DÀNH CHO PHỤ HUYNH

đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có

DÀNH CHO GIA SƯ

đăng ký làm gia sư new lopdayhienco

THÔNG TIN KHÁC

HỖ TRỢ ONLINE

hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo