trung tâm gia sư biên hòa

Trung tâm gia sư ở Biên Hòa Đồng Nai nói về thơ Nguyễn Bính

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:

"Mười một năm trời đi biệt xứ
Em còn nhớ tiếng Việt Nam không?
Lòng còn xôn xao thơ Nguyễn Bính
Chuyện "thôn Đoài ngồi chớ thôn Đông".
(Hoàng Chính)
Trung tâm gia sư ở Biên Hòa Đồng Nai thấy rằng tự bao giờ, thơ Nguyễn Bính đã trở thành tiếng gọi thiết tha của cội nguồn dân tộc, là linh hồn với tình yêu quê nồng nàn, mãnh liệt. Phải chăng vì thế mà Hoài Thanh đã từng nhận xét về Nguyễn Bính như sau: "Thơ Nguyễn Bính đã đánh thức người nhà quê vẫn ẩn náu trong lòng ta." Đọc thơ của ông, ở bất cứ thi phẩm nào, ta cũng bắt gặp trong chính mình hồn xưa dân tộc.

trung-tam-gia-su-o-bien-hoa-dong-nai-chia-se-anh-lang-que-viet

Trung tâm gia sư ở Biên Hòa Đồng Nai chia sẻ ảnh làng quê việt

Hoài Thanh đã đánh giá rất cao giá trị thơ Nguyễn Bính. Cái gốc của dân tộc Việt Nam là cái gốc của một nền văn minh lúa nước, cái gốc của đa phần những người nông dân trên một đất nước có truyền thống nông nghiệp. Bởi thế, ở trong tận sâu mỗi chúng ta, những con người Việt Nam luôn ẩn náu, tiềm tàng , ẩn chứa tâm hồn của người nhà quê. "Người nhà quê" chính là những con người dân quê giản dị, thân thuộc, mộc mạc và chân chất, sâu đậm nghĩa tình. Tổ tiên của chúng ta, cội nguồn  dân tộc Việt Nam đều là những "người nhà quê". Và nhà thơ Nguyễn Bính đã đánh thức tinh thần người nhà quê vẫn ẩn náu trong lòng mỗi chúng ta. Hoài Thanh đã khái quát được giá trị thơ Nguyễn Bính: hồn xưa của đất nước đã khơi dậy những tính tình cơ bản của dân quê trong lòng mỗi người Việt Nam.Tại sao lại như thê? Bởi lẽ vì thơ Nguyễn Bính là hồn thơ "chân quê". Nghĩ về ông, nhà văn đã từng hết lời ca ngợi: "Nguyễn Bính là nhà thơ của tình quê, chân quê, hồn quê."

trung-tam-gia-su-o-bien-hoa-dong-nai-chia-se-anh-thieu-nu-ben-hoa-sen

Trung tâm gia sư ở Biên Hòa Đồng Nai nhận thấy đọc thơ Nguyễn Bính người đọc có cảm tưởng như đang sống ở một thời xa xưa nào đó. Nơi ấy có cảnh quê thanh bình yên ả với hội hè, đầu làng, bụi tra, vườn ao, ruộng lúa... Nơi ấy còn có những người nhà quê giản dị, chân chất sống với nhau bằng thứ tình nghĩa sâu đậm, xuất phát từ sự chân thành, thủy chung. Không chỉ vậy, giọng thơ Nguyễn Bính vừa cất lên như là lời giãi bày tình cảm của người dân quê nào đó quen thuộc. Cách thể hiện đặc sệt chất quê, ngỡ như cách nói, cách nghĩ ngợi, cách hành xử của người nhà quê ngày trước. Thơ ông mang đậm phong vị ca dao với cách luyến láy, nhấn nhá, gieo vần, ngắt nhịp quen thuộc. Chẳng thế mà, nhiều người thường hay lầm lẫm tiếng thơ Nguyễn Bính với những bài ca dao, dân ca của ông bà ta ngày trước? Chính những yếu tố đó, thơ Nguyễn Bính đã trở thành con đường dẫn chúng ta trở về với mái đình cây đa quê nhà.

 

HOA TIÊU
 

Các bài viết khác...

DÀNH CHO PHỤ HUYNH

đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có

DÀNH CHO GIA SƯ

đăng ký làm gia sư new lopdayhienco

THÔNG TIN KHÁC

HỖ TRỢ ONLINE

hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo