trung tâm gia sư biên hòa

Trung tâm gia sư Biên Hòa Đồng Nai nói về quan niệm sống của Xuân Diệu

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:

Trung tâm gia sư Biên Hòa Đồng Nai cho rằng Xuân Diệu là một người ý thức rất sâu sắc vẻ đẹp và giá trị của cuộc sống, trong đó đẹp nhất của đời người là tuổi trẻ, tình yêu. Đó là một quan niệm tích cực mang tinh thần nhân văn mới mẻ. Trong quan niệm của người xưa, đời là chốn bụi trần, cuộc đời vốn là bể khổ để tôi luyện ý chí. Đấy là lí do vì sao lánh đời nhiều khi đã trở thành tâm thế sống phổ biến vẫy gọi con người trên hành trình đi tìm sự an lạc tâm hồn.

trung-tam-gia-su-bien-hoa-dong-nai-chia-se-anh-nam

Trung tâm gia sư Biên Hòa Đồng Nai chia sẻ ảnh nấm mọc

Nhiều bài thơ cổ đề cao tâm lý hoài cổ, khuyến khích xu hướng tìm về với những giá trị trong quá khứ vàng son một đi không trở lại như đi tìm một thiên đường đã mất. Hơn nữa, các nhà thơ xưa cảm nhận thiên nhiên theo mùa với những thi liệu đã quen thuộc đến cũ mòn: xuân với chim én, yến anh, hoa đào, hoa mai...; thu với lá ngô đồng, bầu trời cao xanh, gió thoang thoảng, nước trong trẻo...
Trung tâm gia sư Biên Hòa Đồng Nai nhận thấy Xuân Diệu không thế. Ông khám phá thiên nhiên bằng con mắt của chính mình với tất cả mọi giác quan sẵn có, chú trọng vẻ đẹp của hiện thực cùng với khát khao giao cảm đến mãnh liệt. Xưa, nhân vật trữ tình xưng là "ta", xem trọng số đông, cái chung nên tìm cách giấu đi mọi cảm xúc riêng biệt của cá nhân cá thể. Nay, Xuân Diệu xưng với chúng ta là "tôi" như một cách thể hiện khát vọng khát vọng khẳng định cái tôi cá nhân cá thể giữa cuộc đời, trực tiếp bày tỏ cảm xúc một cách thành thực nhất có thể. Xưa, thiên nhiên là chuẩn mực của cái đẹp - "Mai cốt cách, tuyết tinh thần - Mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười." ("Truyện Kiều" - Nguyễn Du). Nay, vẻ đẹp của con người là chuẩn mực trong thơ Xuân Diệu. Thi nhân ca ngợi, tôn vinh vẻ đẹp của giai nhân, tình nhân. Đó là nét mới của Xuân Diệu - nhà Thơ Mới so với các nhà thơ cũ.

trung-tam-gia-su-bien-hoa-dong-nai-chia-se-anh-mam-non

Nét "mới nhất" của ông so với các nhà Thớ Mới khác chính là ở chỗ: cuộc đời trong thơ Xuân Diệu là cuộc đời được hiểu theo nghĩa trần thế nhất. Thế Lữ cũng tìm kiếm cái đẹp của cuộc đời nhưng là vẻ đẹp của chốn bồng lai tiên cảnh. Nét đẹp cuộc đời trong thơ Huy Cận lại thiên về xưa cổ, thấp thoáng phong vị Đường Thi. Cuộc đời trong thơ Hàn Mặc Tử lại mang đầy hoài niệm, mơ tưởng, vừa hư vừa thực... Như vậy, điều "mới nhất trong các nhà Thớ Mới" của Xuân Diệu đã được thể hiện qua khía cạnh: cách nhìn và cách cảm nhậm cuộc sống theo nghĩa trần thế nhất.

 

HOA TIÊU
 

Các bài viết khác...

DÀNH CHO PHỤ HUYNH

đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có

DÀNH CHO GIA SƯ

đăng ký làm gia sư new lopdayhienco

THÔNG TIN KHÁC

HỖ TRỢ ONLINE

hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo