trung tâm gia sư biên hòa

Gia sư tại Biên Hòa cảm nhận về đoạn trích Cha Tôi của nhà văn Đặng Huy Trứ

Gia sư tại Biên Hòa cho rằng tình cảm gia đình luôn là nguồn cảm hứng bất tận của văn chương muôn đời.

Ca ngợi công cha nghĩa mẹ, Đặng Huy Trứ cũng đóng góp một tác phẩm độc đáo, không thể nào bỏ qua – “Cha tôi”. Văn bản là những dòng cảm xúc chân thật nhất về người cha yêu dấu của tác giả cũng như lòng hiếu thảo của chính ông dành cho bậc sinh thành.
Đặng Huy Trứ sống vào thế kỉ mười chín, là một nhân tài trên nhiều phương diện: giáo dục, văn hóa, kinh tế, quân sự, văn học...Đồng thời, ông còn là một người có ý chí tuy lận đận trong thi cử nhưng không nản lòng. Đặng Huy Trứ được mệnh danh là người đặt nền móng cho tư tưởng canh tân đất nước.
Ông sáng tác rất nhiều, tiêu biểu là tác phẩm "Đặng Dịch Trai ngôn hành lục" - viết khi ông đi công cán ở Trung Quốc nhớ tới quê nhà và người cha đáng kính của mình. Trong cuộc đời của Đặng Huy Trứ, cha ông đóng một vai trò rất quan trọng vì đó là người đã truyền dạy những tư tưởng đạo lý đúng đắn, khơi nguồn cảm hứng sáng tác thơ ca cho ông.

Trung tâm gia sư ở Biên Hòa Đồng Nai thấy rằng có thể nói “Đặng Dịch Trai ngôn hành lục” là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất

Văn bản chứa đựng nhiều giá trị nội dung và nghệ thuật sâu sắc, tiêu biểu cho phong cách sáng tạo nghệ thuật của nhà văn.

cha-va-toi
Đoạn trích "Cha tôi" trích "Đặng Dịch Trai ngôn hành lục" của nhà văn Đặng Huy Trứ thể hiện quan niệm, thái độ của người cha đối với sự thành đạt, thất bại của người con. Khi thi Hương, nghe tin con đỗ, ông đã khóc vì nghĩ rằng: chỉ có người phúc đức mới đáng đỗ đạt cao, con mình chưa già dặn, lại chưa tích được đức nghiệp gì mà đã đỗ cao chỉ sợ sinh kiêu căng, tự mãn, phúc chẳng thấy lại rước họa vào thân, thuyền nhỏ sao khoan nổi trọng tải lớn? Ông tin rằng: "Thiếu niên đăng khoa nhất bất hạnh đã." Khi thi Đình, Huy Trứ phạm húy, bị truất cả học vị tiến sĩ lẫn cử nhân, đồng thời cùng lúc đó bác Huy Trứ mất, cha nghe tin buồn cho Trứ thì ít mà thương cho anh thì nhiều. Cha khuyên con không được thoái chí: việc bị tước khoa danh là cơ hội thần phật ban cho để con rèn luyện nên người, không nên từ bỏ. Người ta ai chẳng mắc sai lầm. Quý là ở chỗ biết sửa chữa.
Trong suy nghĩ của người cha, tuy có chỗ mê tín, theo thuyết định mệnh của đất trời, bảo thủ máy móc không tin tưởng vào khả năng của thế hệ trẻ nhưng cũng có nhiều điểm tiến bô. Hiền tài phải là người toàn diện cả về tài năng và đức độ, nếu không sẽ cậy tài mà sinh kiệu căng, tự mãn, làm hại bản thân và người khác. Phúc họa là thứ khó lường. Người ta phải biết cách chấp nhận và biết cách tiếp nhận. Phúc đến không vui sướng đến mờ mắt. Họa tới không buồn đau đến mức bi quan. Cuộc sống bao giờ cũng có sự bù trừ. Thứ gì cũng có cả mặt tốt và mặt xấu. Sai lầm là điều không ai tránh khỏi nhưng quan trọng là không được thoái chí, phải biết sửa chữa sai lầm, coi đó là cơ hội rèn luyện để hoàn thiện bản thân và phấn đấu thành công nhiều hơn.

cha-toi

Gia sư ở Biên Hòa nhận thấy với cách kể chuyện tư nhiên, hấp dẫn, ngôn ngữ được chắt lọc phù hợp với từng đối tượng

Đoạn trích "Cha tôi" trích "Đặng Dịch Trai ngôn hành lục" của nhà văn Đặng Huy Trứ là những lời khuyên bổ ích dành cho con người: phải luôn luôn biết phấn đấu. Người ta, ai chẳng có lúc mắc sai lầm, quý là ở chỗ biết sửa chữa. Đó chính là những bài học, giá trị tốt đẹp mà tác giả Đặng Huy Trứ muốn gửi gắm đến người đọc của mọi thế hệ. Thời gian chảy trôi không ngừng, ngót đã vài thế kỉ đã qua nhưng văn chương nghệ thuật chân chính vẫn luôn còn mãi và có tác dụng hoàn thiện con người cho đến tận ngày hôm nay. Đó chính là sức mạnh trường tồn và phục sinh của những tác phẩm hoàn mỹ. Vì vậy, “Cha tôi” của Đặng Huy Trứ xứng đáng là kiệt tác của văn chương nhân loại.
 

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo