trung tâm gia sư biên hòa

hb menu Nội dung

Gia sư ở Biên Hòa cảm nhận vẻ đẹp trong bài thơ Tây Tiến

Gia sư ở Biên Hòa thấy rằng “Tây Tiến” là bài thơ hay nổi tiếng của  nhà thơ Quang Dũng, đồng thời là cũng thành tựu nghệ thuật xuất sắc của thơ ca kháng chiến chống Pháp của văn học Việt Nam. Tác giả sáng tác bài thơ nay sau khi đã xa đơn vị Tây Tiến một thời gian nhưng những kỉ niệm về đoàn quân Tây Tiến vẫn sống trong tâm khảm nhà thơ. Vốn là người lính của binh đoàn Tây Tiến, sau đó chuyển công tác, một lần ngồi ở Phù Lưu Chanh- một địa danh của Hà Đông cũ, nhớ lại kỉ niệm Tây Tiến, Quang Dũng xúc động viết bài thơ này. Nét đặc sắc nổi bật của bài thơ là có sự kết hợp hài hòa của vẻ đẹp lãng mạn và hình tượng bi tráng – nét nổi bật trong phong cách sáng tạo nghệ thuật của nhà thơ Quang Dũng.

gia-su-minh-tri-bien-hoa-chia-se-anh-thien-nhien-tay-bac
Nói đến cảm hứng lãng mạn là nói đến một thế giới giàu cảm xúc, giàu trí tưởng tượng trên cơ sở hiện thực mà lãng mạn hóa hiện thực. Ở đó, người ta hay hướng tới cái cao cả, phi thường cái lí tưởng hơn là cái bình thường, bình dị đời thường. Để làm rõ cảm hứng lãng mạn, Quang Dũng đã sử dụng nhiều thủ pháp nghệ thuật đối lập tương phản. Còn bi tráng là không né tránh cái đau thương mà dám nhìn thẳng vào hi sinh, mất mát. Bi thương nhưng không bi lụy, trái lại đem đến cho cái bi vẻ đẹp hào hùng tráng lệ. Với Tây Tiến, cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng là nột đặc sắc chính làm nên vẻ đẹp và giá trị của bài thơ. Điều đó thể hiện chủ yếu qua hình tượng thiên nhiên miền Tây và hình tượng người lính Tây Tiến.
Dạy kèm Biên Hòa nhận thấy thiên nhiên Tây Bắc được thể hiện trong Tây Tiến là một bức tranh thiên nhiên mang vẻ đẹp độc đáo và hiếm thấy. Đó là sự kết hợp của vẻ đẹp hùng vĩ, dữ dội khác thường và vẻ đẹp mĩ lệ thơ mộng đến say lòng người. Bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Tây Tiến đã đi vào lòng người với những khung cảnh, nình ảnh của riêng Tây Bắc, của riêng cảm nhận của nhà thơ. Sự hùng vĩ, hiểm trở, dữ dội bên cạnh nét thơ, nét trữ tình đã cuốn người đọc vào vòng xoáy cảm xúc để rồi trôi mãi lênh đênh cùng với núi rừng Tây Bắc với tiếng lòng vang vọng của Quang Dũng.
Đọc bài thơ “Tây Tiến” người đọc chúng ta không chỉ ấn tượng sâu sắc về bức tranh thiên nhiên vùng núi Tây Bắc mà còn thấy hiện lên sừng sững bức tượng đài vĩnh cửu người lính. Họ hiện lên với dáng vẻ oai phong lẫm liệt vô cùng khác thường “Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc”. Bên cạnh ý chí đấu tranh kiên cường họ còn mang trong mình một tâm hồn lãng mạn của những người lính tuổi đời còn xanh xuất thân từ thành thị. Đó là những nhu cầu văn hóa tinh thần và tâm hồn trẻ trung nhiều mộng mơ. Họ mang theo lí tưởng cao đẹp của mình lên đường chiến đấu nên tư thế và tinh thần vô cùng thanh thản, hóm hỉnh trước những khó khăn đầy gian khổ và hi sinh. Với vẻ đẹp lí tưởng cao đẹp, họ coi cái chét nhẹ tựa long hồng “Rải rác biên cương mồ viễn xứ/ Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”. Quả là sự hi sinh vô cùng cao đẹp!

gia-su-o-bien-hoa-chia-se-anh-thien-nhien-tay-bac(1)
Gia sư Minh Trí Biên Hòa cho rằng chính hoàn cảnh lịch sử thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp rực lửa anh hùng đã làm nền cho cảm xúc lãng mạn và tinh thần bi tráng. Nhiều năm đã trôi qua, bài thơ “Tây Tiến” của nhà thơ Quang Dũng đã vượt qua thử thách khắc nghiệt của thời gian mà đứng vững, đi vào lòng người vì những rung động của tác giả về bức tranh thiên nhiên Tây Bắc và đoàn quân Tây Tiến với cái nhìn riêng mới mẻ, độc đáo. Và ở một tương lai xa xôi nào đó của những ngày về sau, chúng ta vẫn đủ niệm tin để mong rằng nó vẫn còn trường tồn cùng với bạn đọc mọi thế hệ bởi chính những giá trị nhân văn cao đẹp nội tại của tác phẩm. Ta sẽ nhớ mãi về nó như một người bạn tri kỉ và cả những dòng thơ đầy xúc cảm của người nghệ sĩ Quang Dũng sau ngần ấy năm cống hiến cho nền văn chương nhân loại.

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo