trung tâm gia sư biên hòa

hb menu Nội dung

Gia sư Minh Trí Biên Hòa giới thiệu về nhà văn Nguyễn Thi

Nhà văn Nguyễn Thi sinh năm 1928, mất năm 1968, tên khai sinh là Nguyễn Hoàng Ca, quê ở tỉnh Nam Định. Ông còn có bút danh khác là Nguyễn Ngọc Tấn. Hoàn cảnh của nhà văn khá bất hạnh: mồ côi cha từ nhỏ, mẹ đi bước nữa nên cuộc đời nhiều vất vả, tủi cực. Phải chăng chính vì lẽ đó mà văn chương của ông giàu chất suy tư, thể hiện sự hiểu đời, hiểu người sâu sắc?
Gia sư Minh Trí Biên Hòa cho rằng Ông gắn bó sâu nặng với vùng đất Nam Bộ thương yêu. Nhà văn có điều kiện tham gia cách mạng và chiến đấu ở miền Nam ngay từ khi còn rất trẻ nên có khả năng am hiểu hết mọi tâm lý của con người, cuộc sống, sinh hoạt cũng như cảnh vật nơi đây.
gia-su-minh-tri-bien-hoa-chia-se-anh-nhung-dua-con-trong-gia-dinh
Con người Nam Bộ qua con mắt của Nguyễn Thi giàu hồn nhiên, yêu đời, bộc trực và căm thù ngùn ngụt đối với quan cướp nước. Ông là cây bút có biệt tài trong phân tích tâm lí con người, nhập sâu vào nội tâm nhân vật, phát hiện và tạo nên nhưng trang viết vừa giàu chất trữ tình vừa đầy chất sống hiện thực, với những hình tượng, những tính cách gân guốc, có cá tính mãnh liệt.
Với những đóng góp to lớn dành cho văn học dân tộc, ông được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học và nghệ thuật vào năm 2000. Nguyễn Thi trở thành nhà nghệ sĩ lớn, nhà văn hóa của nền văn học Việt Nam và chiếm một vị trí cố định trong lòng độc giả bao đời.
Gia sư Biên Hòa Đồng Nai thấy rằng “Những đứa con trong gia đình” là tác phẩm tiêu biểu, mang đậm màu sắc phong cách nghệ thuật của Nguyễn Thi, in đậm dấu ấn của màu sắc Nam Bộ. Văn bản được trích trong tập “Truyện và kí”, xuất bản năm 1966. Tác phẩm được sáng tác vào tháng 2 năm 1966 – giai đoạn đỉnh cao của phong trào kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Nam Bộ.
Tác phẩm này ca ngợi vẻ đẹp phẩm chất của con người Nam Bộ trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược. Qua đây, tác giả đã thể hiện sự gắn bó giữa tình cảm gia đình và tình yêu nước, truyền thống gia đình và truyền thống dân tộc đã tạo nên sức mạnh tinh thần dân tộc to lớn cho con người Việt Nam trong cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. 
Nhan đề tác phẩm nói đến Việt và Chiến – những người con trong một gia đình Nam Bộ giàu truyền thống cách mạng, yêu nước và căm thù giạc sâu sắc. Tác phẩm còn ngợi ca truyền thống của gia đình Việt, yêu quê hương, yêu đất nước, trung thành với cách mạng. Truyền thống ấy đã hun đúc tạo nên sức mạnh cho mỗi con người trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đến lượt Việt và Chiến lại viết tiếp những trang mới của truyền thống ấy. Mở rộng ra, nhan đề còn gợi sự gắn bó giữa tình cảm gia đình và tình yêu quê hương đất nước, giữa truyền thống gia đình và truyền thống dân tộc. Đó là cội nguồn của sức mạnh dân tộc Việt nam trong cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc. “Chuyện gia đình ta cũng dài như sông, để rồi chú sẽ chia cho mỗi người một khúc để ghi vào đó. Trăm sông để về một biển, con sông của gia đình ta cũng chảy về biển.” 
trung-tam-gia-su-bien-hoa-dong-nai-chia-se-anh-nhung-dua-con-trong-gia-dinh
Trung tâm gia sư Biên Hòa Đồng Nai nhận thấy tình huống truyện “Những đứa con trong gia đình” xoay quanh nhân vật chính là Việt – một chiến sĩ quân giải phóng. Trong một trận chiến ác liệt, sau khi lập được chiến công, anh bị thương, bị lạc đồng đội và phải nằm một mình ở giữa chiến trường. Viết ngất đi tỉnh lại nhiều lần và trong dòng hồi tưởng đứt nối, lúc tỉnh, lúc mơ màng, Việt nhớ về những kỉ niệm hồi ở quê, nhớ về nhá, nhớ về chú Năm, nhớ về chị Chiến – những người trong một gia đình. 
Truyện được kể từ điểm nhìn của nhân vật Việt. Đây là lối trần thuật theo phương thức người kể chuyện giấu mình, nhưng điểm nhìn và lời kể lại theo giọng điệu của nhân vật (lời nửa trực tiếp). Truyện được trần thuật theo dòng hồi tưởng đứt nối của nhân vật Việt mỗi lần ngất đi tỉnh lại. Cách kể này làm cho câu chuyện trở nên chân thực, sinh động, hấp dẫn bởi Việt là người trực tiếp chứng kiến, trải nghiệm và kể lại. Đồng thời, qua đó, nhà văn có điều kiện để đi sâu vào thế giới nội tâm phong phú của nhân vật, làm diễn biến câu chuyện linh hoạt, không phụ thuộc vào trật tự thời gian, không gian – những nhân vật, chi tiết tưởng chừng như rời rạc lại được liên kết hợp lí.
 

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo