trung tâm gia sư biên hòa

hb menu Nội dung

Dạy kèm Biên Hòa giới thiệu nhà thơ Nguyễn Minh Châu

Dạy kèm Biên Hòa giới thiệu nhà văn Nguyễn Minh Châu (1930 – 1989), được sinh ra trong một gia đình nông dân ở Nghệ An. Năm 1950, khi đang học chuyên khoa trường Huỳnh Thúc Kháng, ông vào bộ đội và theo học trường sĩ quan Trần Quốc Tuấn. Ông bắt đầu viết văn từ những năm 1960. Nhà văn ấy không ngừng trăn trở về số phận của nhân dân và trách nhiệm của người nghệ sĩ. Quá trình sáng tác của ông có thể chia làm hai giai đoạn chính. Trước thập kỉ mười tám, văn chương của ông chủ đạo là ngòi bút sử thi có thiên hướng trữ tình lãng mạn. Giai đoạn này nổi bật với nhiều tác phẩm tiêu biểu như: Cửa sông, Dấu chân người lính, Miền cháy, Mảnh trăng cuối rừng…
gia-su-minh-tri-bien-hoa-chia-se-tac-pham-manh-trang-cuoi-rung
Đến sau thập kỉ mười tám, cảm hứng của nhà văn chuyển sang khuynh hướng thế sự với những vấn đề đạo đức và triết lí nhân sinh. Không chỉ vậy, ông còn rất quan tâm đến số phận cá nhân và thân phận con người trong cuộc sống đời thường với ngòi bút hướng nội, súc tích. Giai đoạn này có các tác phẩm sau: Phiên chợ giác, Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành, Bến quê…Với những đóng góp to lớn của mình, ông là người mở đường xuất sắc cho công cuộc đổi mới của văn học nước nhà và được Nhà nước tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học – nghệ thuật năm 2000. 
Gia sư Minh Trí Biên Hòa cho rằng ông có quan niệm đúng đắn về sáng tác văn chương. Với ông, văn học và đời sống có mối quan hệ mật thiết với nhau: “Văn học bao giờ cũng phải trả lời những câu hỏi của ngày hôm nay, bao giờ cũng phải đối mặt với những người đương thời về những câu hỏi cấp bách của cuộc sống.” (Nhà văn, đất nước và dân tộc mình); “Văn học và đời sống là những vòng tròn đồng tâm mà tâm điểm là con người.” (Trả lời phỏng vấn báo “Văn nghệ” đầu xuân năm 1987); “Rồi trước sau con người cũng đã leo lên trên các sự kiện để đòi hỏi quyền sống.” Không những thế, ông quan niệm rất sâu sắc về sứ mệnh của người cầm bút: “Nhà văn tồn tại ở trên đời có lẽ trước hết là vì thế: để làm công việc giống như kẻ nâng giác cho những người cùng đường, tuyệt lộ, bị cái ác hoặc số phận đen đủi dồn con người ta đến chân tường, những con người cả tâm hồn và thể xác bị hắt hủi và đọa đày đến ê chề, hoàn toàn bị mất hết lòng tin vào con người và cuộc đời. Nhà văn tồn tại ở trên đời là để bênh vực cho những con người không có ai để bênh vực.” (Ngồi buồn mà chơi) Chính vì những suy nghĩ tích cực và mới mẻ đó, ông xứng đáng được mệnh danh là người “thuộc trong số những nhà văn mở đường tinh anh và tài năng nhất của văn học ta hiện nay.”
gia-su-bien-hoa-dong-nai-phan-tich-tac-pham-chiec-thuyen-ngoai-xa
Tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” được in trong tập “Bến quê” và được viết sau năm 1975, giai đoạn thứ hai trong sáng tác của Nguyễn Minh Châu – thời kì văn học được đổi mới nên thể hiện sâu đậm tính chất triết luận và thế sự đời thường. Văn bản đã thể hiện nhưng chiêm nghiệm sâu sắc của nhà văn về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống: nghệ thuật chân chính phải luôn gắn bó với cuộc đời, vì cuộc đời; cần nhìn cuộc sống và con người một cách đa diện, nhiều chiều. Đồng thời, qua tác phẩm này, nhà văn muốn góp một tiếng nói cảnh báo về tình trạng bạo lực gia đình và lí giải những nguyên nhân của tình trạng ấy.
Gia sư Biên Hòa Đồng Nai thấy rằng bao thập kỉ đã trôi qua, đất nước đã và đang thay da đổi thịt nhưng tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của nhà văn Nguyễn Minh Châu vẫn còn đó, chiếm một vị trí vững chắc trong trái tim bạn đọc bao thế hệ, là niềm mong chờ và đón đọc của biết bao người. Sở dĩ điều đó xảy ra là bởi vì tư tưởng đúng đắn, mới mẻ, hiện thực cuộc sống chân thực và cách khám phá, nhìn nhận con người một cách sâu sắc mà nhà văn đã khéo léo thể hiện và phác họa vào trong bức tranh của mình. Bài văn như chứa chất cả một bầu trời tâm trạng, là những tâm sự chân thật nhất của ông dành cho con người và cuộc đời – nỗi lòng của người nghệ sĩ chân chính.
 

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo