trung tâm gia sư biên hòa

hb menu Nội dung

Những sai lầm về khảo sát và vẽ đồ thị hàm số

Trung tâm gia sư Biên Hòa chia sẻ những sai lầm về khảo sát và vẽ đồ thị hàm số
Câu khảo sát và vẽ đồ thị hàm số là câu bắt buộc trong đề thi trung học phổ thông quốc gia và chiếm 1 điểm. Đây là câu dễ nhất trong bài vì được làm theo một dàn bài có sẵn nên còn được coi là câu chống điểm liệt cho học sinh. Hầu hết, mọi học sinh đều vượt qua câu này một cách dễ dàng và được trọn vẹn số điểm. Tuy nhiên, vẫn có một số bạn yếu kém, thậm chí những bạn khá giỏi lại bị mất 0.25 hay 0.5 và thậm chí mất cả câu vì những lỗi hết sức ngớ ngẩn và đáng tiếc. Nếu chỉ là bài kiểm tra trên lớp thông thường khi sai mình vẫn còn cơ hội rút ra kinh nghiệm cho những bài kiểm tra kế tiếp, nhưng nếu sai trong đề thi đại học thì không chỉ đáng tiếc mà còn xấu hổ nữa. Vì thế, hôm nay Gia sư tại Biên Hòa Đồng Nai sẽ chia sẻ một vài  kinh nghiệm của mình cho các bạn học sinh nắm được để tránh mắc phải những sai lầm tương tự như vậy.
sai lam khao sat ham so
- Quên tập xác định. Hãy nhớ thật kĩ, tập xác định của hàm số là câu bắt buộc phải có nên bạn phải nhớ vì nếu quên bạn có thể mất một phần tư số điểm của cả câu.
- Vẽ sai đồ thị hàm số. Không ít bạn bị lung túng trong quá trình vẽ đồ thị vì chưa nắm rõ kiến thức căn bản cũng như các dạng hình của hàm  bậc ba, hàm trùng phương và hàm nhất biến nên dễ bị nhầm lẫn hay mất khá nhiều thời gian cho câu này. Thậm chí có bạn tính sai giá trị nên đồ thị cũng bị sai theo thì quả là lỗi to rồi đấy.
- Đạo hàm sai. Đây cũng là lỗi sai khá phổ biến của nhiều bạn và nhiều nhất là sai khi đạo hàm hàm số  nhất biến. Hoặc các bạn bị sai dấu, hoặc tính toán nhân chia cộng trừ sai hoặc bạn không nhớ quy tắc đạo hàm thường gặp đối với đạo hàm hàm lượng giác, hàm mũ, hàm logarit,… 
- Khi đọc đề và làm bài, các bạn thường sai khi tìm đường tiệm cận của hàm số “ tại “ hoặc “ qua “ một điểm cho trước. Đây là hai bài toán hoàn toàn khác nhau nhưng câu hỏi rất giống nhau nên học sinh dễ bị mắc bẫy của đề.  Viết phương trình tiếp tuyến tại một điểm chỉ cần tính đạo hàm tại điểm đó và giá trị hàm số tại điểm đó ráp vào công thức là xong. Nhưng qua một điểm thì bạn nên đặt ẩn rồi viết phương trình tiếp tuyến theo ẩn đó. Cho tiếp tuyến di qua tọa độ điểm giải phương trình là giải quyết được bài toán.
- Nhiều bạn nghĩ cần bảng giá trị trước khi vẽ đồ thị hàm số, nhưng thực tế theo sách giáo khoa quy định thì bảng biến thiên bắt buộc có nhưng bảng giá trị có cũng được, không có cũng không sao.
 

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo