trung tâm gia sư biên hòa

hb menu Nội dung

Trung tâm gia sư Biên Hòa mô phỏng một trận chiến của Lý Thường Kiệt Bài thơ sông núi nước nam - ngữ văn 7 Nam quốc sơn hà khẳng định điều gì Biểu ý của bài thơ Sông núi nước Nam Bài thơ Sông núi nước Nam Bài Sông núi nước Nam Nội dung bài thơ Nam quốc sơn hà Xác định ý nghĩa biểu hiện của bài Sông núi nước Nam Nam quốc sơn hà được đọc ở đâu Cảm nhận 2 câu thơ đầu bài Sông núi nước Nam Bài thơ Sông núi nước Nam ra đời trong cuộc kháng chiến nào Bài thơ Sông núi nước Nam ra đời trong Hoàn cảnh nào Việt lại bài thơ Sông núi nước Nam Soạn bài Sông núi nước Nam Giọng điệu của bài thơ Sông núi nước Nam là gì Bài thơ Sông núi nước Nam được gọi là gì Việt đoạn văn nêu cảm nghĩ về bài thơ Sông núi nước Nam Tình cảm và thái độ của tác giả thể hiện trong bài thơ Nam quốc sơn hà là gì Việt đoạn văn cảm nhận về bài thơ Nam quốc sơn hà Việt đoạn văn trình bay cảm nghĩ của em về bài thơ sông núi nước nam Bằng hiểu biết của em về bài thơ Nam quốc sơn hà Dàn ý phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Sông núi nước Nam Cảm nhận 2 câu thơ cuối bài Sông núi nước Nam Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Sông núi nước Nam Việt đoạn văn cảm nghĩ về bài Nam quốc sơn hà Nêu cảm nhận của em về nội dung và nghệ thuật của bài Sông núi nước Nam bằng 1 đoạn văn Câu thơ nào trong bài Sông núi nước Nam là lời hỏi tội Cảm nhận của em về bài thơ Sông núi nước Nam ngắn nhất Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Sông núi nước Nam ngắn nhất Cảm nghĩ về bài Nam quốc sơn hà VietJack

Cảm nhận bài thơ Sông núi nước Nam ( Nam Quốc Sơn Hà )

Trung tâm gia sư Biên Hòa cho rằng Lý Thường Kiệt, một danh tướng nổi tiếng của Đại Việt dưới triều Lý. Ông đã có chiến công hiển hách trước quân Tống xâm lược trên tiền tuyến sông Như Nguyệt. Góp phần vào chiến thắng lứng lẫy ấy không thể không kế đến chính là khí thế của quân ta được bài thơ thần khích lệ. Bài thơ ngân trong trong đêm với giọng nói dõng dạc như sấm rền đã khiến kẻ thù hồn xiêu phách lạc, tiếp thêm khí thế chống giặc bừng bừng cho tướng lĩnh làm nên đại thắng quân Tống vẻ vang.

trung-tam-gia-su-bien-hoa-chia-se-anh-tran-thuy-chien-bach-dang
Nam quốc sơn hà Nam đế cư
Tuyệt nhiên định phận tại thiên thư
Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm
Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư
Trung tâm gia sư Biên Hòa nhận thấy bài thơ được tương truyền là của Lý Thường Kiệt làm trong thời gian kháng chiến chống quân Tống xâm lược. Đến với Nam quốc sơn hà, người đọc không khỏi ngỡ ngàng như đứng trước một công trình nhỏ bé, bền chắc mà tài hoa như Chùa Một Cột ở chốn đế đô thời Lý với ánh hào quang muôn màu của bao nhiêu huyền thoại. Đồng thời ta lại có cảm giác như nó là sự đổ móng của một số thiết kế lớn hơn, và kiến trúc lớn hơn này có hàng ngàn năm sau chọn nó làm điểm tựa. Và điểm tựa tinh thần này còn mãi với thời gian, đã và sẽ đồng hành cùng dân tộc. Nó vừa là sự lập nghiệp của cả cộng đồng người Việt. lại vừa là sự lập ngôn – tiếng nói đầu tiên của Thánh Gióng năm nào! Vì vậy mặc dù đã sương tuyết rêu phong nhưng kỳ lạ thay, nó chưa một lần xưa cũ. Là tiếng nói của hàng triệu người trong đó. Bài thơ hoàn toàn không có vũ khí, binh đao mà kỳ lạ thay, ta vẫn nhận ra tiếng ngựa hí, quân reo với “Tinh kỳ phấp phới. Tỳ hổ ba quân. Giáo gươm sáng chói” (Bạch Đằng giang phú – Trương Hán Siêu).

trung-tam-gia-su-bien-hoa-chia-se-anh-tran-chien-chong-quan-nam-han

Trung tâm gia sư Biên Hòa mô phỏng một trận chiến của Lý Thường Kiệt

Trước hết, cần thấy rằng bốn chữ định phận và thiên thư có liên quan với khoa chiêm tinh cổ. Nghĩa là, các tinh phận trên bầu trời ứng với địa phận của các quốc gia trên mặt đất. Lý Thường Kiệt căn cứ vào địa phận trong thiên thư mà coi đó là sự thể hiện của thiên lý, khẳng định một sự thật không thể chối cãi. Đó là biên giới giữa Bắc quốc và Nam quốc vốn đã phân định rạch ròi. Vì vậy, nhà Tống  dám xâm phạm đến biên giới thiêng liêng ấy quả là một bọn nghịch lỗ, tức là bọn giặc làm nghịch thiên lý. Lý Thường Kiệt khẳng định rằng dân tộc Đại Việt đã làm chủ đất nước Đại Việt và có đủ sức mạnh để bảo vệ những quyền lợi cao cả và thiêng liêng của mình. Đó là qui luật của lịch sử mà bất cứ kẻ nào làm trái lại thì tất yếu sẽ chuốc lấy bại vong. Đến 1077, Lí Thường Kiệt đã nói đày dõng dạc và máu lửa hơn trong cuộc kháng chiến chống Tống: “Nam quốc sơn hà, Nam đế cư”. Với câu thơ mở đầu bài Nam quốc sơn hà, Lí Thường Kiệt muốn dõng dạc tuyên bố rằng ở nước Nam đã có Nam đế làm chủ, vua nhà Tống chỉ là Bắc đế hãy rút lui mà về làm chủ phương Bắc.
Tinh thần dân tộc của bài thơ Nam quốc sơn hà đã thể hiện ở khí thế hào hùng, giọng điệu cao ngạo, mạnh mẽ, không khoan nhượng của muôn dân Đại Việt. Và để bảo vệ được nền độc lập dân tộc, giữ vững biên cương nước nhà luôn cần lắm những vị anh hùng khí thế khảng khái như thế. Trong hoàn cảnh của cuộc kháng chiến chống quân nhà Tống, phải viết với giọng điệu như vậy thì mới làm cho bài thơ có tính chiến đấu cao và xứng đáng là Bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước ta.

Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google:

Bài thơ sông núi nước nam - ngữ văn 7

Nam quốc sơn hà khẳng định điều gì

Biểu ý của bài thơ Sông núi nước Nam

Bài thơ Sông núi nước Nam

Bài Sông núi nước Nam

Nội dung bài thơ Nam quốc sơn hà

Xác định ý nghĩa biểu hiện của bài Sông núi nước Nam

Nam quốc sơn hà được đọc ở đâu

Cảm nhận 2 câu thơ đầu bài Sông núi nước Nam

Bài thơ Sông núi nước Nam ra đời trong cuộc kháng chiến nào

Bài thơ Sông núi nước Nam ra đời trong Hoàn cảnh nào

Việt lại bài thơ Sông núi nước Nam

Soạn bài Sông núi nước Nam

Giọng điệu của bài thơ Sông núi nước Nam là gì

Bài thơ Sông núi nước Nam được gọi là gì

Việt đoạn văn nêu cảm nghĩ về bài thơ Sông núi nước Nam

Tình cảm và thái độ của tác giả thể hiện trong bài thơ Nam quốc sơn hà là gì

Việt đoạn văn cảm nhận về bài thơ Nam quốc sơn hà

Việt đoạn văn trình bay cảm nghĩ của em về bài thơ sông núi nước nam

Bằng hiểu biết của em về bài thơ Nam quốc sơn hà

Dàn ý phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Sông núi nước Nam

Cảm nhận 2 câu thơ cuối bài Sông núi nước Nam

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Sông núi nước Nam

Việt đoạn văn cảm nghĩ về bài Nam quốc sơn hà

Nêu cảm nhận của em về nội dung và nghệ thuật của bài Sông núi nước Nam bằng 1 đoạn văn

Câu thơ nào trong bài Sông núi nước Nam là lời hỏi tội

Cảm nhận của em về bài thơ Sông núi nước Nam ngắn nhất

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Sông núi nước Nam ngắn nhất

Cảm nghĩ về bài Nam quốc sơn hà VietJack

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo