trung tâm gia sư biên hòa

Trung tâm gia sư Biên Hòa Đồng Nai giới thiệu nhà thơ Chế Lan Viên

Trung tâm gia sư Biên Hòa Đồng Nai giới thiệu nhà thơ Chế Lan Viên sinh năm 1920, mất năm 1989

Ông có tên khai sinh là Phan Ngọc Hoan, quê gốc ở Quảng Trị nhưng sống và lớn lên ở Bình Định. Con đường thơ của Chế Lan Viên có nhiều biến động, gắn liền với những tìm tòi, đổi mới trong sáng tác. Trước cách mạng tháng tám, khi đó ông mười bảy tuổi và xuất bản tập thơ đầu tay “Điêu tàn” để thể hiện cái tôi cô đơn, bế tắc. Ông trở thành một trong những nhà thơ tiêu biểu của phong trào Thớ Mới. Sau cách mạng tháng tám, với tập thơ “Ánh sáng và phù sa” (1960), thơ ông từ chân trời của một người đã lan tỏa đến chân trời của mọi người.
gia-su-bien-hoa-mo-tour-du-lich-bang-tau-hoa
Về sự nghiệp sáng tác, ông có các tác phẩm chính như: Điêu tàn (1937); Hoa ngày thường, chim bão bão (1967), Những bài thơ đánh giặc (1972)…Phong cách thơ của ông mang đậm chất suy tưởng triết lí với vẻ đẹp trí tuệ và sự tân kỳ, phong phú của thế giới hình ảnh.

Gia sư Biên Hòa thấy rằng tác phẩm “Tiếng hát con tàu” tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của nhà thơ Chế Lan Viên.

Năm 1958 – 1960, Đảng và nhà nước vận động nhân dân miền xuôi lên Tây Bắc – đó là một cuộc vận động kinh tế - xã hội lớn. Chế Lan Viên lúc bấy giờ bị bệnh nặng, không thể tham gia chuyến hành trình này. Cho nên, bài thơ là khát hát về lòng biết ơn, tình yêu, sự gắn bó của nhân dân, đất nước của một tâm hồn thơ đã tìm thấy ngọn nguồn nuôi dưỡng và chân trời nghệ thuật mởi của mình và đời sống nhân dân, đất nước. Tác phẩm được rút ra từ tập “Ánh sáng và phù sa” – tập thơ đánh dấu sự trưởng thành vững chắc của Chế Lan Viên trên con đường thơ cách mạng. Cái tôi cá nhân của phong trào Thơ Mới đã phát triển thành cái tôi của cộng đồng trong thơ ca cách mạng.
Bài thơ “Tiếng hát con tàu” gồm ba phần. Phần một là sự trăn trở, lời giục giã mời gọi lên đường. “Tuổi hai mươi khi hướng đời đã thấy – Thì xa xôi gấp mấy cũng lên đường – Sống ở thủ đô mà dạ để ở mười phương – Nghìn khát vọng chất chứa ước mơ lớn”. Không chỉ vậy, ở đoạn thơ này, tác giả Chế Lan Viên đề cập và khẳng định chân lí của nhà thơ về nghệ thuật: người nghệ sĩ cần phải thoát khỏi cái tôi nhỏ hẹp, cuộc sống vị kỉ, tầ thường để trở về với cuộc sống rộng lớn của đất nước, nhân dân thì tâm hồn mới có thể rộng mở, nảy nở được những nguồn cảm hứng sáng tạo tươi mới. Phần hai là sự hồi tưởng lại những kỉ niệm của cuộc kháng chiến. Tây Bắc đã anh hùng trong kháng chiến để tạo nên những thành quả phấn khởi trong cuộc sống hôm nay.
Cuộc kháng chiến đó đã thắp nên ngọn lửa bất diệu của niềm tin, của lí tưởng, của tinh thần chiến đấu bất khuất. Không những thế, Tây Bắc còn là cuộc sống rộng lớn, là nguồn cội của cảm hứng sáng tạo nghệ thuật. Và khi nhắc về Tây Bắc, tác giả dâng trào một niềm vui sướng, niềm hạnh phúc khi được trở về với nhân dân nơi chốn thân thuộc. Nó đã trở thành nguồn sống vững bền, là động lực tinh thần, là sự chở che nuôi dưỡng tâm hồn mỗi con người. 
trung-tam-gia-su-bien-hoa-gioi-thieu-bai-tho-tieng-hat-con-tau
Ở đoạn này, tác giả đã bày tỏ những suy ngẫm triết lí khái quát quy luật của tình cảm: cuộc sống khách quan trải qua thời gian gắn bó sẽ trở thành đời sống tâm hồn; sự hài hòa gắn bó giửa tình yêu lứa đôi với tình cảm đất nước và tình yêu thường gắn liền với nỗi nhớ. Phần cuối cùng là khúc hát lên đường sôi nổi, đầy say mê. Đó là khát vọng lên đường xây dựng đất nước và cũng là khát vọng sáng tạo nghệ thuật.

Trung tâm gia sư Biên Hòa nhận thấy với sự kết hợp hài hòa giữa cảm xúc và suy tưởng; sáng tạo hình ảnh liên tưởng phong phú, bất ngờ

Bài thơ “Tiếng hát con tàu” đã bày tỏ những suy nghĩ sâu sắc về mối quan hệ mật thiết giữa nghệ thuật và đời sống, giữa người nghệ sĩ và nhân dân, đất nước. Tác phẩm chính là tiếng nói của một tâm hồn say mê, sôi nổi của người nghệ sĩ  trên hành trình trở về với đất nước, nhân dân cũng chính là khi tìm thấy nguồn nuôi dưỡng cho hồn thơ. Đó là tư tưởng mới mẻ, giá trị nhân văn cao đẹp mà mỗi chúng ta tìm thấy trong bài thơ này cũng như những sáng tác của nhà thơ vĩ đại - Chế Lan Viên.
 

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo