trung tâm gia sư biên hòa

Phân tích thiên nhiên Việt Bắc

Gia Sư Trí Đức Biên Hòa cho rằng thiên nhiên là một phần không thể thiếu của cuộc sống con người. Phải chăng chính vì thế, trước lúc rời xa mảnh đất yêu thương của mình, nhà thơ Tố Hữu đã dành những dòng thơ chân thành và xúc động nhất để viết về cảnh sắc thiên nhiên Việt Bắc? Bởi lẽ, từng ngọn cỏ, từng bông hoa nơi đây đã trở thành một phần không thể thiếu trong trái tim của người nghệ sĩ sau bao năm tháng gắn bó, cùng nhau vượt qua biết bao khó khăn gian khổ để chiến đấu và chiến thắng vì quê hương, đất nước. “Việt Bắc” là bài thơ hay của Tố Hữu và cũng là bài thơ đẹp về thiên nhiên tổ quốc.
Dòng cảm xúc của nhà thơ Tố Hữu được mở đầu bằng những câu thơ đầy xúc động:
"Ve kêu rừng phách đổ vàng
Nhớ cô em gái hái măng một mình
Rừng thu trăng rọi hoà bình
Nhớ ai tiếng hát ân tình thuỷ chung"
trung tam gia su bien hoa chia se anh ruong bac thang lao cai

Gia Sư Trí Đức Biên Hòa chia sẻ ảnh ruộng bậc thang Tây Bắc

Một mùa nữa đi qua. Xuân sang. Hè đến mang theo bao nhiêu niềm vui. Bức tranh này được định vị bằng âm thanh. Chính tiếng ve kêu đã gợi ra thời gian. Cũng bằng bút pháp chấm phá, khung cảnh hiện ra rực rỡ, tưng bừng, rộn rã "ve kêu rừng phách đổ vàng". Người đọc như nhìn thấy sự chuyển động, từng bước đi của sự vật. Chỉ một chữ "đổ" kia thôi, ta cũng cảm nhận được sự đổi thay của đất trời. Thiên nhiên đã sống động, con người lại càng tươi vui hơn. Tác giả gọi người Việt Bắc một cách trìu mến: "cô em gái" gợi nên cảm giác thân thuộc, gần gũi. Phải chăng vì thế dù cô gái có "hái măng một mình" cũng không hề cô đơn hay lẻ loi. Bởi lẽ con người đã hòa nhập vào thiên nhiên, đất trời để làm nên vẻ đẹp tươi vui, sinh động của cảnh ngày hè.
Gia Sư Trí Đức Biên Hòa thấy rằng bức tranh cuối cùng là khung cảnh yên bình mùa thu. Khác với những bức họa trước, bức tranh này không cụ thể mà rất mơ màng, mang vẻ đẹp vời vợi, không rõ rệt của phong cảnh mùa thu. Ánh sáng dịu nhẹ, ngọt ngào của những đêm trăng đem đến cho người đọc cảm giác yên ả, thanh bình của đất trời. "Trăng rọi hòa bình" đó là niềm ao ước cũng là đích đến của toàn bộ dân tộc Việt Nam lúc bấy giờ. Để rồi giữa niềm mong mỏi ấy, con người hiện ra qua tiếng hát nhớ thương, nặng tình nặng nghĩa - "tiếng hát ân tình thủy chung". Bức tranh thu bỗng trở nên thơ mộng, trữ tình, đắm say lòng người. 
day kem bien hoa chia se anh thi tran sa pa
Cả bài thơ là nỗi nhớ của người ra đi dành cho người ở lại. Chữ "nhớ" cứ lặp đi lặp lại như một điệp khúc nhớ thương không dứt. Và rồi hiện lên trong từng dòng thơ là khung cảnh thiên nhiên và cuộc sống con người được chuyển tiếp theo dòng chảy trôi của thời gian. Thể thơ lục bát truyền thống, cách xưng hô mình - ta và giọng điệu tâm tình tha thiết đã tạo nên một "Việt Bắc" sâu nặng, nghĩa tình, đậm đà màu sắc dân tộc.
Trên đây chính là hai mùa trong bốn bức tranh tứ bình nổi bật hơn cả viết về thiên nhiên khác lạ nơi vùng đất Việt Bắc xa xôi mà gẫn gũi được Tố Hữu cảm nhận bằng chính tấm lòng chân thành, yêu mến nhất của mình. Dù chưa có dịp để ghé thăm vùng đất thơ mông Việt Bắc, nhưng chúng ta cũng cảm nhận được không khí đất trời trong lành, thân thiện của cảnh và người nơi đây.
Gia Sư Trí Đức Biên Hòa cho rằng đoạn thơ khép lại nhưng ta lại hiểu hơn về nhiều điều. Thiên nhiên không chỉ là cây cỏ đơn thuần mà nó đã trở thành người bạn tri kỉ của con người. Việt Bắc với vẻ đẹp riêng vốn có của mình đã góp sức mình bảo vệ người dân, cùng con người vượt qua những khó khăn thiếu thốn để cùng nhau trưởng thành, cùng nhau chiến đấu và chiến thắng vì độc lập, tự do muôn đời. Thiên nhiên làm nên vẻ đẹp của con người. Con người đem lại sức sống cho thiên nhiên. Thiên nhiên và con người, tuy hai mà một, đã hòa quyện vào nhau trở thành một thể thống nhất chẳng thể tách rời. Đó cũng chính là nét độc đáo của bài thơ “Việt Bắc” trong sự nghiệp văn chương Tố Hữu. Người đọc muôn đời mãi chẳng thể nào quên được hình bóng con người nổi bật giữa thiên nhiên trùng điệp, ngập tràn sức sống nơi vùng đất xa xôi ấy. ( HOA TIÊU )
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google:

Cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên và con người Việt Bắc

Vẻ đẹp thiên nhiên và con người Việt Bắc

Dàn ý vẻ đẹp thiên nhiên và con người Việt Bắc

Mở bài Việt Bắc

Cảm nhận về bức tranh thiên nhiên Việt Bắc

Bài thơ Việt Bắc

Bức tranh tứ bình trong thơ là gì

Tại sao bức tranh tứ bình lại bắt đầu bằng mùa đông

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo