trung tâm gia sư biên hòa

Gia Sư Ở Biên Hòa suy nghĩ về Phương Định trong truyện ngắn “những ngôi sao xa xôi”

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:
Nhà văn Lê Minh Khuê sinh năm 1949 ở  Thanh Hoá. Bà thuộc thế hệ những nhà văn bắt đầu sáng tác trong thời kì kháng chiến chống đế quốc Mĩ. Các tác phẩm của Lê Minh Khuê ra đời đầu những năm 70 của thế kỉ XX đều viết về cuộc sống chiến đấu của thanh niên xung phong và bộ đội trên tuyến đường Trường Sơn khói lửa. Mà trong đó, nhân vật Phương Định trong tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” đã được khắc họa rõ nhất với nhiểu vẻ đẹp riêng.
Gia sư ở Biên Hòa thấy rằng truyện “Những ngôi sao xa xôi” của nhà văn Lê Minh Khuê được viết năm 1971 khi cuộc kháng chiến chống Mỹ đang vào giai đoạn khốc liệt nhất.Tác phẩm của Lê Minh Khuê nói về một tổ nữ trinh sát mặt đường gồm Phương Định, Nho và Thao tại một trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn. Nhiệm vụ của họ là phá bom, vá đường để đảm bảo sự an toàn cho những chuyến xe chở đạn dược và bộ đội vào chiến trường miền Nam. Công việc của họ đầy khó khăn, nguy hiểm nhưng họ vẫn sống hồn nhiên, yêu đời. Những lúc rỗi họ thường hát, tâm hồn rất thơ mộng, nhất là Phương Định. Họ gắn bó, yêu thương nhau mặc dù mỗi người một cá tính.
gia su o bien hoa phan tich nhan vat phuong dinh
Phương Định là nhân vật chính trong truyện, được tác giả miêu tả với ngoại hình của một cô gái trẻ. Cô quê ở Hà Nội, vào chiến trường đã ba năm. Trước khi ra trận thì cô có một tuổi thơ hồn nhiên bên mẹ già và trong căn buồng trong nhà trên một con phố yên tĩnh. Phương Định nhạy cảm và khá quan tâm đến hình thức của mình :”Tôi là cô gái Hà Nội. NÓi một cách khiêm tốn, tôi là một cô gái khá. Hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao kiêu hãnh như đài hoa loa kèn. Còn mắt tôi thì các anh lái xe bảo:”Cô có cái nhìn sao mà xa xăm!””. Ngoại hình ấy khiến cô tự hào nhưng lại ít khi bộc lộ cảm xúc của mình. Cô có vẻ kiêu kì, làm “điệu” trước các anh bộ đội. Trong mắt cô thì “những người đẹp nhất, thông minh, can đảm và cao thượng nhất là những người mặc quân phục, có ngôi sao trên mũ.”
Vào chiến trường đã ba năm, đã quen với sự nguy hiểm nhưng Phương Định không hề mất đi sự hồn nhiên trong sáng. Cô có cá tính, giàu cảm xúc và hay hát vu vơ. Sống trong hoàn cảnh ác liệt của bom đạn trên chiến trường Trường Sơn, lúc nào cũng cận kề với cái chết, cô vẫn không bỏ đi sở thích của mình. “thường cứ thuộc một điệu nhạc nào đó rồi bịa ra lời mà hát. Lời tôi bịa lộn xộn mà ngớ ngẩn đến tôi cũng phải ngạc nhiên, đôi khi bò ra mà cười một mình”. Phương Định cũng rất yêu đồng đội (Nho, chị Thao), dành tình cảm cho những người lính. 
gia su o bien hoa chia se hinh anh thanh nien xung phong
Trung tâm gia sư Biên Hòa cho rằng nhân vật Phương Định với những vẻ đẹp tiêu biểu của người thanh niên trong thời đại chiến tranh của đất nước đã trở thành bức tượng đại vĩnh cửu, là bó đuốc sáng soi đường cho chúng ta ngày hôm nay. Ở cô gái này, có một nét gì đó rất riêng và độc đáo làm thức dậy trong ta tình yêu sống mãnh liệt, khơi dậy và làm mạnh mẽ hơn lòng yêu nước thiết tha, truyền đến cho ta một động lực sống đến cháy bỏng, giúp ta tự nhận thức chính mình, khao khát vượt qua giới hạn, hoàn thiện bản thân, học tập hết sức, cống hiến hết mình chỉ mong rằng tạo ra được những giá trị vật chất và tinh thần góp phần dựng xây xã hội trong thời đại mới. Đó, phải chăng cũng chính là những gì mà nhà văn Lê Minh Khuê muốn gửi gắm đến chúng ta khi xây dựng nên nhân vật với nhiều tính cách này?
Gia sư ở Biên Hòa thấy rằng với cách miêu tả tâm lý nhân vật sâu sắc, truyện “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê đã làm sống lại hình ảnh cô thanh niên xung phong thời chiến với tâm hồn trong sáng, mơ mộng và đầy can đảm. Phương Định, tuy chỉ là một ngôi sao bé nhỏ, nhưng sẽ luôn tỏa sáng, sáng lấp lánh trên bầu trời Việt Nam . Các cô mãi là những hình ảnh đẹp, tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kì kháng chiến.
 

Các bài viết khác...

DÀNH CHO PHỤ HUYNH

đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có

DÀNH CHO GIA SƯ

đăng ký làm gia sư new lopdayhienco

THÔNG TIN KHÁC

HỖ TRỢ ONLINE

hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo