trung tâm gia sư biên hòa

Cảm nhận về tình cảm gia đình trong chiến tranh qua bài Chiếc Lược Ngà

Gia sư tại Biên Hòa Đồng Nai nhận thấy nhà văn Nguyễn Quang Sáng là nhà văn của con người miền đất Nam Bộ.

Truyện ngắn “Chiếc lược ngà” được ông sáng tác vào năm 1966 và được đưa vào tập truyện cùng tên. Chiếc lược ngà là một tác phẩm cảm động nói về tình cha con của gia đình Việt Nam những năm kháng chiến. Năm 1946 của cuộc kháng chiến chống Pháp, ông Sáu lên đường theo tiếng gọi của quê hương. Bấy giờ, bé Thu con gái của ông còn chưa đầy một tuổi . Chín năm ròng rã xa cách quê nhà, ông vẫn mong có một ngày được đoàn tụ với gia đình. Cuộc kháng chiến thắng lợi, ông được nghỉ ba ngày phép về quê thăm nhà. Trên đường về, ông tưởng tượng cảnh bé Thu gặp mình sẽ rất vui mừng và hạnh phúc sau chín năm ròng sống xa cha. Trong lòng ông tỏa ra một sự rạo rực phấn chấn. Ông nôn nóng chạy thật mau về nhà để kịp gặp con. Nhưng khi bé Thu gặp được ông nó lại sợ hãi tránh né vì vết sẹo trên mặt ông cứ đỏ đỏ và còn hay giật giật, trông rất sợ, ông không giống với ba nó trong tấm hình chụp chung với má. Bé Thu từ chối mọi cử chỉ yêu thương của ông và nhất định không gọi ông là ba…Nhưng sau khi được bà ngoại giải thích rằng vết sẹo trên mặt ông Sáu là do chiến tranh thì nó đã hiểu ra. Và nó biết ông chính là ba mình.
gia-su-o-bien-hoa-chia-se-truyen-ngan-chiec-luoc-nga
Gia sư Trí Đức Biên Hòa thấy rằng khi ông sắp phải quay lại chiến trường thì nó muốn ông mua cho nó một chiếc lược, tình yêu ấy thật giản dị nhưng cũng rất thiêng liêng. Ở chiến khu, mỗi lần nhớ tới con ông Sáu lại dành hết tình cảm ấy vào làm chiếc lược ngà, ông còn nhờ đồng đội khi có dịp về thì gửi cho con hộ ông. Đó là cách mà một người cha giản dị hết lòng vì đứa con nhỏ, dành trọn tình yêu thương của mình trong chiếc lược ngà. Hành động ấy, tuy nhỏ bé nhưng lại rất đáng quý, bởi nó chứa đựng những gì chân thành và tình cảm nhất của những người trong cùng một gia đình.
Qua tình huống truyện ta thấy được tình cảm gia đình thật thiêng liêng sâu nặng cũng như những bất hạnh mà chiến tranh gây ra: gia đình đang hạnh phúc thì lại phải ly tán, vợ chồng con cái phải chia cách nhau, cha không biết con, con không nhận ra cha… Mong ước giản đơn là được ở cùng nhau xem chừng cũng rất khó. Chiến tranh bao giờ cũng vậy, nó luôn là tác nhân phá vỡ hạnh phúc và niềm vui của nhân loại. Con người không thể nào có được cuộc sống yên ổn nếu chiến tranh cứ diễn ra. Chỉ khi sống trong môi trường hòa bình, độc lập và tự do, chúng ta mới có thể phát huy hết khả năng, sống hăng say và lao động nhiệt huyết – cống hiến và hưởng thụ vì cuộc sống.
Tạo ra được tình huống truyện éo le, cảm động, cách kể chuyện hấp dận, miêu tả tâm lý nhân vật sâu sắc, tác giả gần như đã chạm được vào tâm hồn của những độc giả khó tính nhất. Một cách nhẹ nhàng và chân thực nhất, con tim của chúng ta như được đánh thức, rung lên những chuyển động nhẹ nhất của cảm xúc, để biết yêu thương, biết trân trọng và cảm cho trọn, hiểu cho hết những điều quý giá mà tác phẩm đã truyền đạt.
gia-su-bien-hoa-chia-se-anh-chiec-luoc-nga
Gia sư Biên Hòa cho rằng tác phẩm “Chiếc lược ngà” là một câu chuyện hay và cảm động về tình cha con và là một truyện ngắn rất thành công của Nguyễn Quang Sáng. Khi kết thúc câu chuyện, hẳn ai ai trong chúng ta cũng thấy nghẹn lòng vì sự khốc liệt của chiến tranh cũng như thương tiếc cho tình phụ tử của bé Thu và ông Sáu, hai người thân thiết phải sống cách nhau và không còn được gặp lại nhau khi đã nhận ra nhau. Thương tiếc rồi, ắt hẳn cũng sẽ nghĩ tới những tình cảm gia đình mà chúng ta đang được trao ban hằng ngày, đúng chứ ? Và điều quan trọng hơn hết, mỗi chúng ta cần phải biết đấu tranh để loại bỏ chiến tranh, bảo vệ hòa bình, độc lập, tự do để con người có thể sống đầy đủ nhất với những tình cảm đơn thuần nhất.
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google:

Cảm nhận về tình cảm gia đình trong chiến tranh qua bài Chiếc lược ngà

Cảm nghĩ của em về tình cảm gia đình

Thơ về tình cảm gia đình trong chiến tranh

Tình cảm cha con trong chiến tranh qua bài Chiếc lược ngà

Hình ảnh con người Việt Nam trong chiến tranh qua hai truyện ngắn Làng và Chiếc lược ngà

nghị luận, suy nghĩ về đời sống tình cảm gia đình trong chiến tranh qua truyện ngắn chiếc lược ngà

Viết đoạn văn về tình cha con trong Chiếc lược ngà

Cảm nhận của em về tình cảm của nhân vật ông Sáu dành cho con trong đoạn trích Chiếc lược ngà

Viết đoạn văn về tình cảm cha con trong chiến tranh

Tình cảm cha con trong Chiếc lược ngà

Viết đoạn văn về tình cảm của be Thu dành cho ông Sáu

Dàn ý về tình cha con trong Chiếc lược ngà

Tình phụ tử trong Chiếc lược ngà và Nói với con

Dàn ý tình cảm ông Sáu dành cho be Thu

Tình cảm của ông Sáu dành cho bé Thu khi ở chiến khu

Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về ông Sáu

Dàn ý tình cảm của ông Sáu khi ở chiến khu

Tình cảm của ông Sáu khi ở chiến khu

Cảm nhận về nhân vật ông Sáu

Diễn biến tâm trạng của nhân vật ông Sáu

 

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo