trung tâm gia sư biên hòa

Trung tâm gia sư Thủ Đức Quận 9 giới thiệu nhà thơ Tố Hữu

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:

Tố Hữu (1920-2002), tên thật là Nguyễn Kim Thành, người Thừa Thiên. Ông là nhà thơ hàng đầu của thơ ca kháng chiến, sớm đến với hoạt động cách mạng và làm thơ yêu nước. Tố Hữu được coi như là một nhà thơ trữ tình chính trị.
       Đã nhiều năm trôi qua kể từ khi nhà thơ Tố Hữu qua đời nhưng khối tác phẩm đồ sộ mà ông để lại cho đời đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Người ta nhớ về Tố Hữu không phải chỉ bởi ông từng giữ chức vụ quan trọng trong hệ thống chính trị của Việt Nam như Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam,… mà người đời còn mãi nhắc tên Tố Hữu bởi ông là một tác giả có vị trí đặc biệt quan trọng, một nhà thơ tiêu biểu của dòng thơ cách mạng Việt Nam.

trung-tam-gia-su-thu-duc-quan-9-chia-se-anh-bai-tho-tu-ay

Trung tâm gia sư Thủ Đức Quận 9 chia sẻ bài thơ Từ Ấy

Trong suốt nhiều thập kỉ từ những năm 1930 đến 1970, Tố Hữu luôn được coi là lá cờ đầu của thơ ca cách mạng Việt Nam. Tố Hữu sáng tác đều đặn, rất thành công và có thể coi là bám sát nhất những nhiệm vụ cách mạng của dân tộc ta, đồng thời cũng là nhà thơ được đón đợi, mến mộ nhất trong thời gian ấy. Ở Tố Hữu có sự thống nhất đẹp đẽ giữa cuộc đời cách mạng và cuộc đời thơ. Chặng đường thơ của Tố Hữu là chặng đường lịch sử của cả một dân tộc. Ông nổi tiếng với 5 tập thơ tương ứng với những giai đoạn cách mạng quan trọng của dân tộc ta: Từ ấy, Việt Bắc, Gió lộng, Ra trận, Máu và hoa, thơ.
       Trung tâm gia sư Thủ Đức Quận 9 cho rằng trọn đời Tố Hữu là một chiến sĩ cách mạng làm thơ và là nhà thơ của cách mạng. Cả cuộc đời ông gắn bó với cách mạng. Với ông thì dường như thơ với đời đã hòa làm một. Hơn bất kì nhà thơ nào khác, Tố Hữu là nhà thơ của lý tưởng cộng sản, thơ ông tiêu biểu cho khuynh hướng thơ trữ tình chính trị. Nội dung trữ tình chính trị trong thơ Tố Hữu thường tìm đến và gắn liền với khuynh hướng sử thi, cảm hứng lãng mạn. Đọc thơ Tố Hữu ta sẽ nhận thấy ở thơ ông có giọng điệu riêng rất đặc biệt, đó là giọng tâm tình, ngọt ngào, tha thiết, giọng của tình thương mến nhưng không kém phần triết lý, sâu sắc.

trung-tam-gia-su-thu-duc-quan-9-chia-se-anh-bai-tho-nho-viet-bac
Trung tâm gia sư Thủ Đức Quận 9 chia sẻ bài thơ Nhớ Việt Bắc

Ngoài ra, thơ Tố Hữu còn đậm đà tính dân tộc cả trong nội dung và nghệ thuật biểu hiện. Đa số thơ ông đều sử dụng thể thơ lục bát, song thất lục bát, sử dụng những lối so sánh, các phép chuyển nghĩa và cách diễn đạt trong thơ ca dân gian đã trở nên quen thuộc với tâm hồn người Việt...
        Trung tâm gia sư Thủ Đức Quận 9 thấy rằng hồn thơ Tố Hữu thường luôn hướng đến cái ta chung, lẽ sống lớn, niềm vui lớn của dân tộc và của Cách mạng. Cái tôi nếu có cũng chỉ là cái tôi của người chiến sĩ, cái tôi nhân danh Đảng và dân tộc. Vì thế nên thơ ông có ý nghĩa bao quát, rộng lớn. Hơn nữa, ông là nhà thơ vô cùng có lý tưởng. Giữa bao ngọn cờ sai lạc dưới thời Pháp thuộc, ông chính là lá cờ Đảng nêu lên thành thơ cái lý tưởng, cái triết học, cái lối sống đúng đắn duy nhất lúc bấy giờ.
      Trung tâm gia sư Thủ Đức Quận 9 nhận thấy Tố Hữu là nhà thơ có nhiều bạn đọc ở thời đại của ông và cả bây giờ nữa. Điều này chúng tỏ rằng sức hút của thơ ông vẫn chưa hề giảm sút đi chút nào mà ngược lại nó còn tăng dần theo thời gian. Từ góc nhìn, thời điểm, hoàn cảnh khác nhau sẽ tìm được những tầng ý nghĩa khác nhau. Cùng với thời gian, Tố Hữu sẽ luôn được người đời nhớ đến là “ông hoàng” của thơ tình yêu lãng mạn cách mạng.

 

Các bài viết khác...

DÀNH CHO PHỤ HUYNH

đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có

DÀNH CHO GIA SƯ

đăng ký làm gia sư new lopdayhienco

THÔNG TIN KHÁC

HỖ TRỢ ONLINE

hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo