trung tâm gia sư biên hòa

QUA MÙA PHƯỢNG VĨ

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:

QUA MÙA PHƯỢNG VĨ
“Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng, em chở mùa hè của tôi đi đâu…!”
Hoa phượng, loài hoa chỉ nở trong nắng hè theo những tiếng ve kêu râm ran trong vòm lá. Hoa phượng, loài hoa – nhân chứng cho bao mối tình học trò trong trẻo. Và phượng vẫn thế, rực lửa bên những góc phố hay trong những sân trường, loài hoa nồng nàn mà ý vị.

hoa-phuong-do
“Tuổi thơ đã đi qua không bao giờ trở lại
Cháy hết mình, cánh phượng nhẹ nhàng rơi”
Tuổi học trò cũng như những “chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng”, chở đầy một khoảng trời của những tháng ngày hồn nhiên, tươi vui đẹp đẽ. Đó là những ngày tà áo dài trắng lấp ló đuổi bắt nhau dưới những vòm lá xanh rì. Là những tiếng cười đùa khúc khích, vô tư lự. Là những buổi trễ học bị đòn roi. Đó còn là những ngày mưa, xắn quần lội nước bì bõm vì sân trường cũng đã lênh láng nước!
Nhưng con người ta không thể cứ mãi vô tư. Mùa hè đi, những cánh phượng tàn và ta cũng giật mình nhận ra những cánh phượng của đời mình đã trôi đâu mất. Tuổi thơ, tuổi học trò rồi cũng trở thành xa lắm. Ta quay cuồng với những lo toan với rặt những thứ lỉnh kỉnh: to tát thì là sự nghiệp trước mắt còn nhỏ thì nào cơm, áo, gạo, tiền,… Ông hoàng thơ tình có lúc cũng phải thốt lên: “Cơm áo không đùa với khách thơ”. Phải cơm áo, nó có chừa ai đâu, con người ta phải sống đã thì mới làm nên lịch sử!

hoa-phuong-trang-sach
Ai cũng có một thời tuổi trẻ với những hoài bão, lí tưởng cao vời, với những đam mê rực lửa. Nhưng “thời gian ăn cuộc đời”. Ngoảnh nhìn lại thì chao ôi: Ta hôm nay chẳng còn là ta của ngày xưa nữa rồi! Ngày xưa ta say mê với những hoài mộng đẹp, ngày nay ta đau đớn nhận ra ta thật bé nhỏ trước cuộc đời. Và người ta cũng khó lòng còn nhìn đời bằng đôi mắt “xanh non” nữa.
“Tính cách là kết quả của hai thứ: thái độ tinh thần và cách chúng ta sử dụng thời gian”( Elbert Hubbard). Bản tính con người tuy khó sửa đổi nhưng cũng không hẳn là bất biến. Nói cách khác người ta thay đổi từng ngày. Mối ràng buộc giữa con người với con người theo đó cũng trở nên mong manh hơn trong nhịp sống hiện đại. “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi”, và dù thay đổi theo chiều hướng nào thì người quyết định vẫn cứ là chúng ta.

hoa-phuong-mua-he
Dẫu rằng ngày sau còn nhiều những đổi thay, ngày tháng trôi mau nhưng những cánh phượng vẫn nồng nàn bên trang giấy trắng. Những chiếc giỏ hoa vẫn rực rỡ đi về:
“Mai sau dù có bao giờ
Lật dòng lưu bút thuở xưa tràn về
Cũng tinh nghịch, cũng ngô nghê
Một thời áo trắng đi về trong mơ!”

Hotline: 0919.47.12.47 ( Thầy Lai)
 

Các bài viết khác...

DÀNH CHO PHỤ HUYNH

đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có

DÀNH CHO GIA SƯ

đăng ký làm gia sư new lopdayhienco

THÔNG TIN KHÁC

HỖ TRỢ ONLINE

hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo