trung tâm gia sư biên hòa

Gia sư tại Biên Hòa Đồng Nai phân tích khổ thơ đầu bài thơ Từ Ấy

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:

“Đời đen tối ta phải tìm ánh sáng.
 Ta đi tới chỉ một đường cách mạng”
Gia sư tại Biên Hòa Đồng Nai cho rằng ngọn đuốc rực cháy của lí tưởng cộng sản rọi sáng tâm hồn của lớp thanh niên thế hệ bấy giờ trong đó có Tố Hữu. Sự bắt gặp chân lí tươi sáng ấy tạo nên sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức và tình cảm của người chiến sĩ – thi sĩ trẻ . Tất cả thể hiện rõ nét trong bài thơ “Từ ấy” của ông.
Tố Hữu mang dòng máu của vùng đất “địa linh nhân kiệt” Thừa Thiên Huế, sinh trưởng trong một gia đình nhà nho nghèo tại một làng quê giàu truyền thống văn hóa văn học. Con người ấy nguyện đem cả cuộc đời để cống hiến cho sự nghiệp dân tộc vĩ đại của đất nước. Không chỉ chiến trận bằng súng đạn trên chiến trường, ông dùng ngòi bút của mình phục vụ cho con đường cách mạng. Thơ ông luôn gắn bó và phản ánh chân thật những chặng đường cách mạng đầy gian khổ hi sinh nhưng cũng nhiều thắng lợi vẻ vang của non sông Việt Nam. Những sáng tác thi ca mang tính chất trữ tình chính trị về nội dung và đậm đà bản sắc dân tộc. Tố Hữu được coi là lá cờ đầu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Và “Từ ấy” là tập thơ đầu tay của ông, thể hiện niềm say mê khi bắt gặp lí tưởng và niềm khao khát được chiến đấu, hi sinh cho cách mạng dân tộc. “Máu lửa”, “Xiềng xích”, Giải phóng” là ba phần trong tác phẩm lớn ấy.

tu-ay-cua-gia-su-bien-hoa

Thi nhân được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Đông Dương vào tháng 7/ 1938 khi tuổi đời còn rất trẻ - 18 tuổi, và bài thơ “Từ ấy” ra đời như một tuyên ngôn về lẽ sống của người chiến sĩ cách mạng, cũng là tuyên ngôn nghệ thuật của một nhà thơ trữ tình -  chính trị. Tác phẩm nằm trong tập thơ cùng tên, trong  phần “Máu lửa”.
Trung tâm gia sư ở Biên Hòa thấy rằng mở đầu bài thơ diễn tả niềm vui sướng say mê của thi sĩ khi bắt gặp lí tưởng cộng sản:
“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
  Mặt trời chân lí chói qua tim
  Hồn tôi là một vườn hoa lá
  Rất đậm hương và rộn tiếng chim”
Tố Hữu mượn những vần thơ để kể lại kỉ niệm không quên và cũng là cột mốc thời gian có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong cuộc đời của ông. “Từ ấy” là từ khi được giác ngộ cách mạng, tìm được lí tưởng sống cao cả tuyệt vời. Bằng những hình ảnh ẩn dụ “nắng hạ, mặt trời chân lí chói qua tim”, nhà thơ khẳng định lí tưởng cộng sản như một nguồn sáng mới chói chang làm bừng sáng bao tâm hồn con người đất Việt. Nó không phải là ánh thu vàng nhẹ miên man, hay ánh xuân dịu dàng mơ mộng mà là ánh nắng rực rỡ của ngày hạ. “Mặt trời chân lí” – một sự liên kết sáng tạo giữa hình ảnh và ngữ nghĩa: nếu như vầng thái dương tỏa ánh sáng, hơi ấm và sức sống cho tạo vật thì Đảng cũng là nguồn sống kì diệu tỏa ra những tư tưởng đúng đắn, hợp lẽ phải, báo hiệu những điều tốt lành trong cuộc sống. “Bừng” (phát ra đột ngột), “chói” (ánh sáng có sức xuyên mạnh) – những từ ngữ biểu cảm mạnh mẽ thể hiện sự tác động sâu sắc của lí tưởng ấy đến tâm hồn Tố Hữu: mở ra một chân trời ấy về nhận thức tình cảm, xua tan sương mù của ý thức tiểu tư sản.

nghi-luan-xa-hoi-bai-tu-ay-cua-gia-su-bien-hoa
Gia sư Trí Đức Biên Hòa cho rằng niềm say mê vui sướng hân hoan như nhân lên gấp bội. Cõi lòng nhà thơ như một thế giới tràn đầy sức sống và lòng yêu được tác giả ví von như một khu vườn mang hương sắc của các loài hoa, vẻ tươi xanh của cây lá, âm thanh rợn rã của tiếng chim. Và mảnh vườn chỉ càng xinh tươi càng óng ả khi có nguồn sáng dồi dào. Những hình ảnh so sánh từ thị giác “vườn hoa lá”, đến khứu giác “đậm hương” và thình giác “rộn tiếng chim” đặt trong một trường liên tưởng với hai câu thơ trên nhấn mạnh tinh thần rạo rực sôi nổi nhiệt huyết của chính thi nhân. Lí tưởng cộng sản mang đến nềm tin yêu cuộc đời cho người chiến sĩ  và khơi dậy sức sống đem lại cảm hứng sáng tạo cho hồn thơ.

 

Các bài viết khác...

DÀNH CHO PHỤ HUYNH

đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có

DÀNH CHO GIA SƯ

đăng ký làm gia sư new lopdayhienco

THÔNG TIN KHÁC

HỖ TRỢ ONLINE

hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo